3 thời điểm quyết định một đời người

3 THỜI ĐIỂM QUYẾT ĐỊNH MỘT ĐỜI NGƯỜI

Trong suốt cuộc đời, một con người sẽ trải qua nhiều giai đoạn từ khi sinh ra cho đến lúc già đi. Một đứa bé sinh ra và được nuôi dưỡng trở thành một đứa trẻ. Đứa trẻ được giáo dục lớn lên trở thành thanh niên. Và thanh niên trở thành người trưởng thành khi có thể tự bước đi trên chính cuộc đời của mình. Năm tháng trôi qua như một con giao sắc bén mài giũa ngọc thô kia trở nên sắc cạnh và lấp lánh.

Cuộc đời mỗi người không dài và cũng không ngắn. Có những đoạn trôi qua bình lặng nhưng qua khúc đó thì nước bắt đầu đổi dòng và cảnh sắc biến đổi muôn màu. Tương lai phía trước có nhiều điều không đoán được, có thể là may mắn mà cũng có thể là chông gai, nhưng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ và kiên trì thì mọi sự ắt sẽ thành công. Bạn nên để tâm đến những cột mốc quan trọng sau để chọn đúng lối rẽ cho mình.

#1 TUỔI 18: LẬP CHÍ

Một thanh niên bước sang tuổi 18 có vô vàn ngã rẽ để lựa chọn. Đó có thể là tiếp tục theo đuổi con đường học vấn ở những bậc học cao hơn. Đó là thể là tham gia vào thị trường lao động để tích lũy kinh nghiệm làm việc. đó cũng có thể là thời gian trải nghiệm những chuyến đi, những vùng đất và con người mới. dù lựa chọn là gì thì đây cũng lúc bạn cần quyết định phải rời khỏi vòng tay đã từng bao bọc trong suốt thời thơ bé. Bạn là con người tự do và bước những bước chân đầu tiên vào cuộc đời.

Tuổi 18 là tuổi mà một người bắt đầu thực hiện những ước mơ của mình. Không gì chắc chắn việc này sẽ dễ dàng, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở nhưng khi biết cách biến thách thức thành động lực, chúng sẽ trở thành bàn đạp để bạn tiến những bước vững chắc về phía trước. Có thể, bạn không nhìn thấy một bầu trời trong xanh như trước đây mà là một bầu trời ráng vàng, bầu trời đầy mây, bầu trời xam xám… nhưng đó là những bầu trời đa sắc không hề đơn điệu, nhàm chán.

Cuộc sống là một hành trình chứ không phải là một con đường vạch sẵn. Sẽ không có đường bằng và tất nhiên cũng không có đường tắt. Một thanh niên 18 tuổi hoàn toàn có khả năng chọn cho riêng mình con đường để đi. Có thể đây là một con đường gập bệnh với những khó khăn không đoán trước được, nhưng những ai sẵn sàng chịu khổ để nỗ lực ngày đêm để theo đuổi ước mơ của mình chính là người sẽ thu hút sự may mắn. Tuổi 18, bạn có một chặng đường dài để đi ở phía trước thì sợ gì mà không bước ra khỏi “vùng an toàn” để khám phá thế giới?

#2 TUỔI 30: LẬP NGHIỆP

Người ta hay nói là con người có 60 năm cuộc đời, tuổi 30 cũng đã xem là một người đã trải qua một nửa cuộc đời. Đây là lúc để thu hoạch thành quả những hạt mầm bạn đã gieo trước đó. Dù tốt hay xấu, những điều trước đây cũng đã khép lại để cuộc đời bước sang trang hoàn toàn mới. Đây chính là lúc bạn cần gác lại những thú vui thuở thiếu thời để nhường chỗ cho gia đình và sự nghiệp. Bạn trở thành trụ cột gia đình và bạn cần xác định rõ sứ mệnh và trách nhiệm của bản thân.

Trong công việc, dù không vừa ý điều gì, bạn cũng cần phải kiểm soát để mình không hành xử như trẻ con. Không thể vì chút buồn thoáng qua mà nói sẽ bỏ việc để rồi ảnh hưởng đến gia đình và những người thân yêu của mình. Lúc này, trách nhiệm lo cho cơm – áo – gạo – tiền thuộc về bạn chứ không phải ai khác. Hãy luôn nhớ lấy điều ấy.

Khi những lãng mạn bị nghiền nát bởi thực tại cuộc sống, con người thường nhớ về thanh xuân, nhưng lại quên mất những hạnh phúc mà mình đang có ở thực tại. Họ có công việc, sự nghiệp đã đi vào guồng và gia đình cùng những đứa trẻ. Người trưởng thành là người biết trân trọng những điều mình đang có.

#3 TUỔI 40: BÌNH TÂM

Với nhiều người, có lẽ tuổi 40 là thời gian vất vả nhất khi cha mẹ ngày càng già đi và những đứa trẻ thì vẫn chưa trưởng thành. Chính bản thân là người lo Đông, lo Tây, gánh vác đủ thứ trách nhiệm trên vai và hầu như có rất ít sự tự do. Đây chính là lúc cần bình tâm và đánh giá lại mọi thứ nhất.

Tuổi 40 chính là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời khi bạn phải tự chịu trách nhiệm với cuộc sống không chỉ của chính mình mà còn của gia đình. Một người chín chắn ở tuổi này sẽ suy nghĩ một cách chu toàn và không để bản thân bị che mắt bởi những thứ hào nhoáng bên ngoài. Đó là người đơn giản là chấp nhận mọi thứ đến một cách tự nhiên, không cưỡng cầu và theo đuổi những “ảo vọng” nằm ngoài tầm với. Hạnh phúc đối với họ là biết chấp nhận bản thân và gia đình của mình.

Trên hết, dù đang ở độ tuổi nào thì bạn hãy cứ phải giữ sự bình tĩnh và tỉnh táo. Hãy biết trân trọng những điều mình đang có, bảo toàn hạnh phúc gia đình và nỗ lực để vượt qua thử thách của cuộc đời.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là