3 THÓI QUEN KHÔNG SỬA THÌ KHÔNG CÒN TIỀN ĐỒ

Về cơ bản, dù là người lớn hay trẻ em thì mọi hành động hàng ngày của chúng ta đều là sản phẩm của những thói quen vô thức. Mỗi người đều có thói quen riêng và không phải thói quen nào cũng tốt, cũng nên duy trì. Con người thì ai cũng có những thói quen không tốt và nhiều người cho rằng đây chỉ là những điều vô cùng nhỏ nhặt nên chẳng cần phải sửa đổi. Tuy nhiên, nếu không thể thay đổi những thói quen xấu sau đây thì tương lai sẽ không mấy sáng sủa.

1. Rảnh rỗi giết thời gian, vô lo vô ưu

Chúng ta, nhất là đàn ông, có một tình yêu mãnh liệt với trò chơi. Đôi lúc, một người có thể dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để chơi game, để chìm đắm vào thế giới ảo ngày này qua ngày khác. Trong khi sự nghiệp chưa có một mảnh tình vắt vai, sự nghiệp thì chưa có gì trong tay thì liệu những trò chơi phù phiếm có giá trị gì so với tiền đồ của bản thân? Liệu những thành tích trong thế giới ảo có nói lên bạn là ai trong thế giới thực?

Dĩ nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ khi chơi game thực sự tạo nên giá trị đó là những game thủ chuyên nghiệp, những người thực sự dấn thân và tạo nên sự nghiệp cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần xem trò chơi là một loại hình giải trí để giết thời gian thì bạn nên dừng lại, bởi vì trong khi bạn dùng thời gian của mình để mua vui thì ngoài kia có những người đầu tư thời gian để tạo giá trị, để cải thiện bản thân và để sống hết mình.

Nhàn cư bất thiện. Nhiều người chơi game vào thời gian rảnh rỗi để sống ở một thế giới khác vô lo vô nghĩ. Tuy nhiên, hiện thực cuộc sống rất khắc nghiệt, lúc bạn dừng chân đứng lại ngấm những ngọn cỏ bên đường thì đối thủ với 100% nỗ lực đã bỏ bạn một quãng rất xa.

2. Cuộc sống chỉ toàn quan hệ yêu đương

Tình yêu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Thế nhưng tình yêu cũng chỉ là một phần cuộc sống và ngoài tình yêu thì vẫn còn đó nhiều thứ khác mà bạn cần phải quan tâm như gia đình, sự nghiệp, sở thích hay sức khỏe. Nếu để mình đắm chìm vào tình yêu thì bạn sẽ mất đi những mục tiêu phấn đấu cho cuộc đời.

Năng lượng mỗi người đều có hạn, thời gian cũng không phải là vô hạn. Do đó, nếu bạn dành quá nhiều thời gian để yêu đương thì sẽ không thể làm những việc quan trọng khác. Bên cạnh tình cảm, mối quan hệ với đối phương, bạn cũng nên dành sự quan tâm cho chính mình. Hãy đối xử tử tế với bản thân để tốt hơn mỗi ngày, tự nhiên sẽ tỏa ra sức hút mãnh liệt với “người ấy”.

Ngoài ra, có một sự thật là nền tảng của tình yêu chính là kinh tế. Liệu chuyện tình “một túp lều tranh hai trái tim vàng” luôn có kết thúc có hậu? Theo tôi thì không. Nếu không thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống thì việc hạnh phúc trong tình yêu chỉ là viễn vông. Thay vì dành tất cả suy nghĩ cho tình yêu thì bạn cũng nên dành thời gian để lo nghĩ cho kinh tế, tìm cách kiếm tiền để từ đó vun đắp cho tình yêu của chính mình.

3. Không nỗ lực, luôn hài lòng với cuộc sống

Điều đáng sợ nhất đối với tất cả chúng ta đó là cuộc sống không có hi vọng, không có tương lai. Một cuộc sống ngày này qua ngày khác lặp đi lặp lại một cách ổn định chính là một cuộc sống tẻ nhật. Nếu hiện tại có những điều chưa như ý thì hãy tìm cách để thay đổi nó bởi vì nếu không phát triển thì đồng nghĩa với việc bạn đang thụt lùi.

Hài lòng với những gì mình có là một điều tốt nhưng chưa đủ. Cuộc sống là phải phát triển, phải tiến tới, phải biết ước mơ và hoài bão. Nếu chỉ biết hài lòng với thực tại không mấy tốt đẹp thì sẽ có lúc bạn bị chính thực tại đó quật ngã vì không đủ mạnh mẽ.

Cuộc sống là vòng xoắn ốc, có lúc lên thì sẽ có lúc xuống. Nhưng nếu loại bỏ những thói quen xấu và cải thiện bản thân mỗi ngày thì trong dài hạn bạn sẽ là phiên bản tốt hiện tại.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là