3 triết lý cuộc sống mà bạn nên khắc ghi

3 TRIẾT LÝ CUỘC SỐNG MÀ BẠN NÊN KHẮC GHI

Tôi tin rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do, luôn luôn như vậy. Và tất cả những trải nghiệm trong cuộc đời bạn đều được khéo léo sắp đặt để hình thành nên con người bạn và “sửa đổi” bạn để tạo ra một phiên bản cuối cùng tuyệt vời nhất – phiên bản mà bạn sẽ luôn muốn mình sẽ được như vậy.

MỌI THỨ XẢY RA ĐỀU CÓ LÝ DO RIÊNG

Nhiều năm về trước, nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway đã biết được thế nào là “kém may mắn” và “bị cuộc sống cho một cú đá” – theo như lời ông kể lại.

Hồi đó, ông đang cố gắng hết sức để tạo dấu ấn của mình trong sự nghiệp văn chương. Và tai hoạ ập tới. Ông bị mất chiếc vali chứa toàn bộ bản thảo với rất nhiều những câu chuyện mà ông đã mất thời gian và công sức chỉnh sửa kỹ càng, trau chuốt cầu kỳ không kém gì những viên đá quý. Tập bản thảo đó ông đã có kế hoạch xuất bản thành một cuốn sách.

Hemingway suy sụp khi bao nhiêu tháng trời miệt mài viết lách, bây giờ trở thành hoài công. Ông không dám tưởng tượng đến việc làm lại từ đầu.

Ông than thở về chuyện này với người bạn là nhà thơ Ezra Pound. Trái với suy nghĩ của ông, Pound lại gọi đây là “một tia chớp may mắn”! Pound khẳng định với Hemingway rằng khi viết lại những câu chuyện, ông sẽ quên hết những phần còn yếu, chỉ những phần hay nhất mới được tái hiện trong đầu ông. Pound khuyến khích Hemingway viết lại từ đầu, viết với sự lạc quan và tự tin. Hemingway đã viết lại những câu chuyện đó và sau này, trở thành ngôi sao sáng của văn học Mỹ.

Bạn đừng ước mình có ít vấn đề hơn, mà hãy ước mình có nhiều kỹ năng hơn. Đừng đòi hỏi những thử thách nhỏ hơn, mà hãy mong sự thông minh và tự tin lớn hơn. Đừng tìm cách dễ dàng, mà hãy tìm kết quả tốt nhất có thể.

Giống như một câu danh ngôn: “Nếu cuộc sống đá cho bạn một cú, hãy để nó đá bạn về phía trước”.

NGƯỜI BẠN GẶP LÀ NGƯỜI NÊN GẶP, CHUYỆN XẢY RA LÀ CHUYỆN CẦN XẢY RA

Người bạn gặp đều là người nên gặp, chuyện xảy ra trong đời, đều là chuyện cần xảy ra. Không kể là bạn gặp ai, họ đều là những người cần xuất hiện trong đời bạn. Không kể xảy ra chuyện gì, đó đều là chuyện cần phải xảy ra. Không kể sự tình bắt đầu vào thời khắc nào, đó đều là thời khắc đúng đắn. Chuyện đã kết thúc, chính là nên kết thúc rồi.
Như Deepak Chopra đã nói: “Đối với một người không biết đọc, chữ trên một trang dường như được chọn một cách ngẫu nhiên, trong khi thực tế là chúng đã được sắp xếp theo thứ tự rất chính xác.”

Một người yêu thương bạn, để bạn nhận ra, tình yêu là điều tốt đẹp nhất ta có thể dành cho nhau, dù bạn nghèo hay giàu cũng vậy. Một người làm tổn thương bạn, có lẽ để bạn nhận ra rằng, tha thứ là cách duy nhất để buông bỏ phiền não… Hãy ngừng dằn vặt mình bằng những câu nói đó vì nó không bao giờ tồn tại. Những gì đã xảy ra chính là những gì nên xảy ra và phải xảy ra, chỉ có như vậy mới có thể để cho chúng ta học được kinh nghiệm để tiếp tục vươn lên. Trong đường đời, bất kì tình huống hay hoàn cảnh nào mà ta trải qua trong đời đều là tuyệt đối hoàn hảo, dù cho nó không phù hợp với lý giải và ý muốn của chúng ta..

MỌI THỨ TỪ NHÂN DUYÊN, DO DUYÊN MÀ THÀNH

Tất cả chúng ta có mặt với nhau ở đây không phải tự nhiên mà do có nhân duyên với nhau nhiều đời nên nay mới gặp. Có người mình chưa bao giờ biết, nhưng vừa gặp thì thấy thân thiện, quen quen, như đã gặp ở đâu rồi. Có người vừa mới gặp là đã thấy ghét. Đó là dấu hiệu cho thấy mình đã có duyên với nhau từ nhiều kiếp trước, bây giờ mới gặp lại đây. Người mình từng mang ơn thì vừa trông thấy liền cảm mến. Người đã tạo oán thì trông thấy liền bực mình. Con người chúng ta do tạo các nhân duyên thiện ác lẫn lộn nên sanh ra ở cõi ta bà phải kham nhẫn này. Từ duyên mà lại, cũng từ duyên mà tan. Đủ duyên thì còn, hết duyên thì hết. Khi nhân duyên còn thì có phá phách cỡ nào cũng không hỏng được, khi duyên hết rồi thì có níu kéo kiểu nào cũng bị rã tan.

Mối lương duyên của người với người là từ kiếp trước vì thế trong cuộc đời này khi ta gặp và yêu thương một ai đó đều có lý do riêng cả

Người yêu quý bạn mang đến cho bạn sự ấm áp và lòng can đảm – dũng khí.
Người bạn yêu quý sẽ khiến bạn học được thế nào là yêu thương và nâng niu gìn giữ.
Người bạn không ưa lại dạy bạn có lòng khoan dung và biết cách tôn trọng.
Kẻ không ưa bạn sẽ giúp bạn trưởng thành, khiến bạn tự dè dặt, tự mình xem xét lại chính mình.
Không ai là vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của bạn cả, sự xuất hiện của mỗi người đều có nguyên do, đều đáng được cảm kích.

Mọi thứ bắt đầu từ duyên phận, kết thúc cũng lại do duyên phận. Khó có ai trong đời chưa một lần thốt lên cái câu quen thuộc: “Thôi thì cái duyên cái số”, hay “Duyên phận đã định rồi”.

Tại “Luận về tình Yêu” của Geshe Michael Roach ông có nói rằng: Tình yêu không phải là tìm đâu đó mà có mà do chúng ta tạo nên mà có. Dù thế nào đi chăng nữa, chữ “duyên” đều bắt nguồn từ ý niệm tốt đẹp – có nghĩa là nó bắt đầu cho một mối quan hệ và duy trì nó. Và việc chúng ta khởi điểm bằng những sự nuối dưỡng tốt lành thì cũng sẽ cho ra cây trái tốt lành, và nếu chúng ta nuôi dưỡng trong sự “độc hại”‘ ( lợi dụng, ích kỷ, mục đích cá nhân, vv…) thì duyên sẽ cho ra hoa trái độc hại. Vậy thì hà cớ gì, tại sao chúng ta không nuôi dưỡng mối nhân duyên trong sự tốt lành?

Dương Xuân Phi
#duongxuanphi

Ý kiến của mình là