4-giay-2-phut-72-gio-21-ngay

4 GIÂY – 2 PHÚT – 72 GIỜ – 21 NGÀY

Thời gian là thứ công bằng nhất, đều cho mỗi người 24 giờ mỗi ngày. Dù bạn giàu hay nghèo, thời gian của bạn cũng chỉ như vậy không hơn không kém. do đó, việc tăng thời gian để làm được nhiều việc hơn là điều không thể, chỉ có tận dụng thời gian có sẵn là điều khả thi nhất. Cần học cách quản lý thời gian để chúng quay trở về để phục vụ chúng ta chứ không phải mỗi ngày đều chăm chăm chạy theo thời gian.

Có rất nhiều nguyên tắc quản lý thời gian như “Nguyên tắc 10.000 giờ” chỉ ra cần 10.000 giờ luyện tập có chủ đích để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Đây là một nguyên tắc hữu ích nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Để đạt được mục tiêu của mình, bạn có thể áp dụng 4 nguyên tắc đơn giản hơn đó là:

1. Nguyên tắc 4 giây – Trước khi hành động hay đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào thì hãy dừng lại và hít thở sâu trong 4 giây.

Theo Peter Bregman, tác giả của quyển sách “Luật 4 giây”, hít thở đều và sâu trong 4 giây sau đó hành động giúp bạn tránh việc đưa ra những quyết định sai lầm. Đây chính là nghệ thuật tự kiểm soát, bằng việc hít thở đều và sâu, bạn sẽ bình tĩnh hơn, từ đó tránh được những hành độc bốc đồng có thể khiến bạn hối hận về sau.

Như khi đi làm trong công ty, khi bị sếp phê bình, sẽ có lúc bạn mất bình tĩnh. Nếu nhận thấy có dấu hiệu nóng giận, hãy dừng lại hít thở sâu trong 4 giây, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất. Đừng để lửa giận khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm như nộp đơn xin nghỉ việc hoặc nói xấu sếp để rồi bị sa thải.

2. Nguyên tắc 2 phút – Nếu một việc không mất quá 2 phút để hoàn thành thì hãy bắt đầu làm ngay lập tức!

Chúng ta thường sợ làm việc mới mẻ, những việc tưởng chừng không khó để hoàn thành thì lại trì hoãn. Mặc dù đó là những việc đơn giản, không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt hay quá nhiều nỗ lực để thực hiện nhưng vẫn tránh làm chúng cho đến hạn cuối. Chẳng hạn như việc gọi điện cho khách hàng để sắp xếp lịch hẹn chỉ mất khoảng 1 – 2 phút nhưng nhiều người vẫn tránh làm cho đến phút cuối cùng.

Một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta trì hoãn chính là khối lượng việc phải làm quá lớn hoặc đó là việc chưa thử làm bao giờ khiến chúng ta chùn bước. Với nguyên tắc 2 phút, bạn cần sắp xếp những nhiệm vụ nhỏ dễ dàng hoàn thành trong thời gian ngắn để tạo động lực để làm những việc lớn hơn. Ngoài ra, nếu đó là những việc quá mới và bạn hoàn toàn không biết lúc nào có thể hoàn thành nó thì hãy chỉ làm trong 2 phút thôi. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra khi đã bắt đầu thực hiện một việc gì đó thì mọi việc sẽ vào guồng và bạn có thể hoàn thành nó sớm hơn mong đợi.

3. Nguyên tắc 72 giờ – Nếu đã có ý tưởng nào đó thì hãy làm nó trong 72 giờ (3 ngày).

Con người có xu hướng trì hoãn làm điều mới mẻ. Đây là một đặc điểm tiến hóa từ thời tiền sử khi sự tò mò có thể giết chết một người khi vô tình ăn phải thức ăn có độc hay bị lạc trong rừng sâu và trở thành mồi cho thú ăn thịt. Tuy nhiên, đặc điểm tiến hóa này lại là điều sẽ cản trở sự tiến bộ của bạn trong cuộc sống hiện đại, khi công nghệ và kỹ thuật có thể thay đổi toàn diện đời sống chỉ trong vài năm.

Theo Bodo Schaefer, doanh nhân, diễn giả kiêm tác giả sách người Đức, nguyên tắc này sẽ giúp bạn vượt qua sự trì hoãn cố hữu của mình. Một khi đã có một ý tưởng, hãy lập kế hoạch để thực hiện chúng trong vòng 3 ngày, còn nếu không thì những ý tưởng này cũng chỉ mãi là những dự định trong đầu mà thôi.

4. Nguyên tắc 21 ngày – Một người cần 21 ngày để luyện tập một thói quen mới.

Thói quen vừa là điều sẽ kìm hãm bạn và cũng là “lối tắt” giúp bạn đạt được thành công. Muốn đạt được một mục tiêu nào đó,hãy luyện tập có chủ đích để hình thành thói quen. Hãy lập một to-do-list của bạn, kiên trì thực hiện những việc nhỏ, đơn giản mỗi ngày một cách tập trung và đều đặn. Có thể thời gian đầu bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực nhưng một khi đã quen thì việc đó sẽ trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày.

“Mọi lý thuyết chỉ là màu xám còn cây đời mãi mãi xanh tươi”. Hãy sống như một cái cây, vận động chậm và bền bỉ, biến những ý tưởng trên trở thành một phần của cuộc sống. Bởi vì, chỉ có hành động mới mang lại kết quả bạn nhé!

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là