Ai đi làm sẽ hiểu

AI ĐI LÀM SẼ HIỂU

 1. Không biết thì học từ từ cũng biết không tồn tại ở nơi công sở. Đi làm không giống như đi học, nếu không chủ động học hỏi lấy những thứ phục vụ cho công việc, bạn sẽ bị tụt lại phía sau và có nguy cơ bị đào thải. Lúc này. “học” không gắn liền với “tập” mà “học” phải đi đôi với “hỏi”. Cái gì không biết thì bạn cần lập tức hỏi Google, nếu không được thì hãy hỏi đồng nghiệp, hỏi cấp trên. Giấu dốt không giúp bạn “ngầu” hơn mà khiến bạn tệ đi.
 2. Khi phỏng vấn nếu nghe từ nhân sự nói: “Tăng lương 6 tháng một lần” thì hãy hiểu là 6 tháng bạn sẽ được xét tăng lương. Nên nhớ là tỷ lệ tăng lương không phải là 100% bạn nhé. Vì vậy, nếu không cố gắng thì sẽ không có phần mình đâu. Hãy chuẩn bị tinh thần để đỡ hụt hẫng.
 3. Tin học văn phòng là môn được dạy từ rất lâu từ ngày ngồi trên ghế nhà trường. Có thể lúc đi học bạn chẳng biết là học môn này để làm gì, nhưng khi đi làm rồi sẽ thấy nó rất hữu ích. Nó là một phần của cơ bản của công việc nếu không thành thục thì sẽ mất rất nhiều thời gian loay hoay và sửa sai.
 4. Bạn sẽ chọn làm công việc lương cao nhưng nhiều sóng gió hay công việc lương thấp hơn mà đồng nghiệp vui vẻ? Hãy suy nghĩ thật kỹ nhé. Nhiều khi bạn sinh ra không phải là để làm việc trong môi trường nhiều thị phi, đấu đá, hãm hại lẫn nhau đâu.
 5. Theo tôi đi làm quan trọng nhất chính là khả năng làm việc độc lập. Với kỹ năng này, bạn sẽ sống sót tại bất cứ nơi đâu. Bởi vì, sẽ có trường hợp bạn phải làm việc chung với những người chỉ lo cho bản thân mình mà thôi.
 6. Lương cao đồng nghĩa với áp lực cao. Đây là quy luật mà ít người chịu hiểu. Đã đi làm thì đừng mơ việc nhẹ lương cao. Bạn phải cống hiến, phải vun xới thì mới nhận được thành quả xứng đáng.
 7. Nếu làm công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, hãy luôn giữ một phong cách làm việc chuyên nghiệp nhất. Dù khách hàng có thế nào, bạn là đại diện cho doanh nghiệp và những tổn hại bạn gây ra không chỉ ảnh hưởng đến chính bạn mà còn đến doanh nghiệp bạn đang làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc “bát cơm” của bạn đang bị lung lay.
 8. Hãy có tư duy gieo mầm. Gặp được một người mentor giỏi, dù có làm không lương thì hãy nên chấp nhận. Một người thầy giỏi sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của bạn, giúp bạn có nhiều thứ: kiến thức, cơ hội, quan hệ… và nâng tầm nhìn của bạn cao thêm nhiều bậc.
 9. Những gì không làm được thì không cần trình bày. Cấp trên hoàn toàn không quan tâm đến những khó khăn bạn bày vẽ đâu. Họ chỉ quan tâm đến những cam kết, quyết tâm và những giá trị mà bạn mang lại. Do đó, ngừng trì hoãn hay phàn này mà bắt tay vào giải quyết vấn đề đi!
 10. Một cơ hội không tự sinh ra. Nó được mang đến từ những mối quan hệ, từ những điểm chạm và những gì bạn làm trong quá khứ. Do đó, nếu nghỉ việc tại công ty cũ thì hãy luôn giữ mối quan hệ tốt với cấp trên, với đồng nghiệp. Họ có thể sẽ trở thành những thiên thần mang đến cơ hội có một không hai cho bạn.
 11. Vào môi trường mới, đừng cao ngạo hay hiếu thắng. Dù nghĩ bản thân biết nhiều hơn, bạn chỉ là người mới nếu so với đồng nghiệp đã gắn bó với công ty từ lâu. Việc của bạn là hãy cầu thị, hãy học hỏi và phấn đấu tốt lên trong công việc.
 12. Chính trị trong doanh nghiệp là điều khó tránh được, nhất là những công ty quy mô lớn. Có những người thường xuyên nói lời tán dương với bạn nhưng không có nghĩa là người đó thật sự nghĩ vậy. Ai biết được sau lưng bạn, họ bất mãn và nói xấu bạn với người khác thì sao.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là