Bận rộn thôi là không đủ!

BẬN RỘN THÔI LÀ KHÔNG ĐỦ!

Trong cuộc sống, bận rộn là tốt nhưng như vậy là không đủ. Đa phần mọi người ai cũng bận cả. Có người bận rộn đi làm kiếm tiền. Có người bận theo đuổi con đường học vấn. Có người bận tìm kiếm đam mê. Cũng có người bận đi tìm những thú vui trong cuộc sống. Rõ ràng, nếu ai cũng bận thì điều gì làm nên sự khác biệt? Đến cả con kiến cũng rất bận rộn ngày đêm thì liệu bạn có tự tin rằng mình đang bận theo đuổi những điều có ý nghĩa?

Bận rộn là liều thuốc của cuộc sống. Đó có thể là thuốc bổ mà cũng có thể là thuốc độc. Bận rộn mang đến cảm giác đang sống, đang làm việc để tạo giá trị cho bản thân và cuộc sống. Nhưng sự bận rộn cũng khiến bạn lún sâu vào những điều vô nghĩa. Điều quan trọng là bạn bận vì cái gì, có tạo giá trị không. Để trả lời được điều này, bạn cần suy ngẫm 4 câu hỏi sau:

#1 BẠN CÓ MỤC TIÊU CHỨ?

Mục tiêu của bạn dù nhỏ hay lớn đều rất quan trọng. Không có mục tiêu cũng giống việc ngồi đợi bánh mì được làm nóng trong khi lò nướng chưa được bật. Không có mục tiêu thì bạn không đạt được gì cả, không thành công và cũng không thất bại. Vậy thì bận rộn có ý nghĩa gì?

Nếu đặt một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về những điều làm được, điều chưa làm được và điều cần làm tiếp theo là gì. Mục tiêu chính là “kim chỉ nam” giúp bạn đi đúng hướng và đảm bảo thời gian của bạn được đầu tư đúng chỗ.

#2 BẠN CÓ PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU KHÔNG?

Có mục tiêu mà không có được phương tiện đạt được mục tiêu thì công sức bạn bỏ ra không hiệu quả. Đó cũng giống như việc bắt một designer phải làm việc bằng máy tính sử dụng được 10 năm chạy bằng hệ điều hành Windows Xp vậy, công việc rất chậm chạp và không có hiệu quả. Một chiến binh muốn xung trận thì cần phải chuẩn bị đầy đủ trang bị, mũ, giáp, vũ khí và kỹ năng cần thiết, nếu không khả năng tử trận rất cao.

Nếu làm việc văn phòng bị buộc sử dụng máy tính quá yếu nên công việc bị trễ nải, hãy giải quyết nó. Hãy nói với cấp trên về vấn đề của mình để có thể được cấp máy mới giúp công việc được giải quyết nhanh chóng và trơn tru nhất. Đừng chịu đựng việc tăng ca hàng ngày chỉ vì máy tính chậm.

#3 BẠN CÓ TẬN HƯỞNG QUÁ TRÌNH KHÔNG?

Hãy thành thật với chính mình: Bạn có vui với công việc mình đang làm không? Kết quả quan trọng, quá trình lại càng quan trọng hơn. Nếu bỏ qua các yếu tố khác như phải tăng ca do đơn hàng gấp, gặp vấn đề sức khỏe hay gặp biến cố gia đình, nếu không vui khi làm việc trong một thời gian dài thì có lẽ bạn không phù hợp với vị trí hoặc công việc đang làm. Khi đó, hãy đề xuất được chuyển sang vị trí khác hoặc tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Không gì ngược đãi bản thân hơn việc cố làm việc mình không thích. Đó có thể là công việc mang đến nguồn thu nhập lớn cho bạn nhưng nếu không thể mang đến cảm giác tận hưởng cuộc sống thì cũng vô nghĩa. Bạn chỉ sống một lần thôi, do đó hãy tận hưởng công việc theo mình suốt đời.

#4 BẠN CÓ NHẬN ĐƯỢC PHẢN HỒI KHÔNG?

Sự thật là bạn làm việc không chỉ cho bản thân mình mà cho nhiều người khác. Làm việc để tạo doanh thu cho công ty, cho cổ đông. Làm việc để hỗ trợ sếp. Làm việc để nuôi gia đình. Làm việc để phục vụ khách hàng. Làm việc chỉ vì mình thích thì không đủ mà còn phải làm hài lòng các bên hữu quan nữa. Một công việc được đánh giá cao, được cho là ý nghĩa khi mang đến giá trị cho tất cả mọi người.

Do đó, hãy tiếp nhận phản hồi từ mọi người. Phản hồi, dù tốt hay xấu, đều có giá trị của nó. Phản hồi tốt cho thấy bạn đang đi đúng hướng và cần phát huy hơn nữa. Phản hồi xấu là tín hiệu bạn nên thay đổi cách thức tiếp cận cho phù hợp hơn hoặc cần thay đổi chính mình. Chính những phản hồi từ mọi người liên quan sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn.

Bạn cần nhớ rằng: Việc tiếp nhận phản hồi cần có chọn lọc. Bởi vì, không thể làm hài lòng tất cả mọi người, do đó chỉ nên ghi nhận lời góp ý từ những người “quan trọng”. Phản hồi từ những người không liên quan thì không cần phải quan tâm vì chỉ tốn thời gian của bạn.

Khi thấy mình quá bận rộn, hãy tự hỏi mình có sử dụng thời gian vào những việc xứng đáng. Hãy làm việc có hiệu quả, thực lòng với chính mình và mưu cầu sự tiến bộ.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là