Bánh ít trao đi bánh quy trao lại, giúp người khác cũng là giúp chính mình

BÁNH ÍT TRAO ĐI BÁNH QUY TRAO LẠI, GIÚP NGƯỜI KHÁC LÀ GIÚP CHÍNH MÌNH

“Bánh ít trao đi, bánh quy trao lại” là một trong những câu nói yêu thích của tôi. Câu nói này có nghĩa là nếu bạn được nhận được thứ gì đó thì trước hết bạn hãy cho người khác thứ quan trọng đối với họ. Câu nói này xuất phát từ một hiệu ứng tâm lý có tên là “Có qua có lại”

#1 CÓ QUA CÓ LẠI

Nhà tâm lý học Robert Cialdini đã nghiên cứu hiện tượng có qua có lại và khẳng định rằng con người sẽ cảm thấy khổ sở khi mắc nợ một ai đó. Đây cũng là chiến thuật cổ xưa xuất hiện trong những giống loài có nguồn cung cấp lương thực không ổn định. Giả sử bạn là một người nguyên thủy săn bắn – hái lượm, vào một ngày bắt được một con hươu nhưng không ăn hết con hươu đó. Bạn quyết định chia sẻ thịt con hươu với những người khác trong bầy đàn của mình và có thể yên tâm rằng họ sẽ giúp lại mình khi mà bạn không kiếm được thức ăn.

Có qua có lại là một chiến thuật sinh tồn hết sức hiệu quả trong xã hội loài người, là một loại quản lý rủi ro. Nếu không có chiến thuật này, con người và nhiều giống loài khác sống phụ thuộc bầy đàn hẳn đã biến mất từ lâu. Đây cũng là cơ chế quan trọng thúc đẩy sự hợp tác giữa người với người và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Sẽ không có nền kinh tế nào hết nếu thiếu đi chiến thuật có qua có lại.

#2 BIẾT CÁCH GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Có một sự thật là những người thành công luôn tìm cách giúp đỡ người khác. Họ không tự hỏi mình được lợi gì khi giúp một người nào đó vì biết chắc rằng hiệu ứng có qua có lại, gieo sự giúp đỡ thì sẽ nhận được sự giúp đỡ. Sự giúp đỡ đối với họ đôi khi không thể hiện qua sự rộng rãi về mặt tiền bạc mà chỉ đơn giản là sự hỗ trợ đúng lúc trong khả năng cho phép.

Bạn cũng nên giúp người khác trong khả năng cho phép. Tuy nhiên, bạn có thể giúp một người vài lần nhưng không thể giúp họ suốt đời. Cách tốt nhất để giúp một người đó là hỗ trợ để họ có thể vượt qua khó khăn ngay cả khi không có bạn. Ai cũng có khả năng riêng và nhiều khi điều họ cần chỉ là sự hỗ trợ của bạn để khai thác khả năng đó.

#3 GIÚP NGƯỜI KHÁC CŨNG LÀ GIÚP CHÍNH MÌNH

Con người luôn sống trong xã hội và bạn không sống một mình mà với tất cả mọi người xung quanh. Không phải việc nào bạn cũng có thể tự mình hoàn thành mà không cần sự trợ giúp từ người khác. Do đó, đừng từ chối sự giúp đỡ, dù là đến từ phía bạn hay phía người khác.

Kinh Thánh có câu: “Cho thì hạnh phúc hơn nhận”. Khi bạn giúp người khác, chính bản thân bạn sẽ cảm thấy hài lòng. Khi làm điều tốt cho người khác, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân mình. Niềm vui từ việc cảm thấy mình hữu ích giúp bản thân tự tin, lạc quan và tin vào một cuộc sống tích cực. Khi đó, giúp người khác cũng là cách bạn mang đến niềm vui và niềm hạnh phúc cho chính mình. Và hơn thế, người được bạn giúp đỡ cũng sẽ giúp đỡ bạn trong tương lai do hiệu ứng có qua có lại.

Ngoài ra, giúp đỡ người khác còn giúp bạn tạo sự biết ơn, xây dựng tình bạn và tăng tính kết nối. Hỗ trợ để một ai đó có cuộc sống tốt đẹp hơn, dù về vật chất hay tinh thần đều là một hành động đẹp sẽ mang đến sự thanh thản cho chính bạn. Đôi lúc, chỉ bằng một hành động giúp đỡ đơn giản cũng giúp bạn tìm thấy sự bình an từ trong tâm.

Ai cũng có lúc gặp khó khăn, nếu có thể hãy giúp họ. Cuộc sống vốn không thể lường trước được điều gì, sẽ có lúc họ sẽ giúp lại bạn khi gặp vấn đề tương tự. Nếu nằm trong khả năng của mình, hãy giúp họ một cách chân thành nhất.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là