Bây giờ và ở đây

BÂY GIỜ VÀ Ở ĐÂY

Việc hận thù sau khi chia tay một mối quan hệ dường như là điều rất nhan nhản ở giữa cuộc sống này. Vì cái bản năng bám chấp vào khuôn mẫu mà khiến tâm ta sinh ra sự kiểm soát và chiếm hữu, và con người cũng thường nhớ dai những tuyên bố vô cùng mạnh mẽ như Mãi Mãi hay Hứa Hẹn Trọn Đời.

Hôm nay, tôi tình cờ nghe một câu chuyện về một cô gái tự tử 2 ngày trong phòng rồi mới có người biết. Nguyên nhân là thất tình. Trước khi chết, cô đăng một status như thế này trên mạng xã hội: “Chúc cho mình ở thế giới bên kia thật hạnh phúc.” Chưa kể, bạn chia tay mối tình ấy đã được 6 tháng. Ra đi ở độ tuổi 21.

Có lẽ, điều mà chúng ta nên lan tỏa ở đời sống này không phải là cố gắng cho được thành công mà là tu tập làm sao cho tâm an và không bám chấp vào ngôn ngữ hay hoàn cảnh. Trong các mối quan hệ, chúng ta hãy nhớ cho rằng luôn luôn chú tâm vào BÂY GIỜ và Ở ĐÂY. Mãi mãi ấy được tuyên bố ở lúc ấy và nằm ở đó. Hẹn thề ấy được đón nhận chân thành với cái tâm rộng mở rằng điều gì cũng có thể xảy ra. Chỉ lúc đó, ta mới trân quý hiện tại và không sống hiện tại bằng những ký ức trong quá khứ. Mỗi giây phút hiện tại là ở hiện tại, nó nên được đón nhận bằng một sự hồi sinh của tâm trí và trái tim. Rồi ta sẽ thấy cái gì cũng thật mới mẻ.

Đời sống này, hãy thật sự chân thành, ngay cả trong tuyên ngôn “mãi mãi”. Để rồi ta thấy, khi mãi mãi nó không đi cùng thời gian thì ta vẫn nhìn nhận hành trình đã qua đẹp đẽ và nên thơ. Trong các mối quan hệ bạn bè hay đối tác cũng vậy, những hứa hẹn thì cứ đón nhận nhưng đừng bám chấp để rồi trách cứ hay hận thù ai khi tuyên bố đó không thành hiện thực.

Cho đến một lúc nào đó, ta sẽ nhận ra một điều rằng chúng ta muốn đi tìm cái gì đó rộng lớn hơn, mênh mông hơn là những thay đổi biến thiên chung quanh. Tâm an là khi không bám chấp vào khuôn mẫu. Tâm an là khi ta chấp nhận sự thật như nó đang là. Và nên nhớ cho rằng, bất kể nỗi niềm nào khởi sinh thì hãy cứ cảm nhận nó trọn vẹn mà không có sự can thiệp của lập luận hay lí trí. Vì khi đó, cái tâm trong sáng sẽ làm việc được tốt đẹp.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là