CÁI TÂM LÀM NÊN CÁI TẦM CỦA BẠN

Nhớ ngày xưa giảng viên của tôi luôn nhắc đi nhắc lại ra đời làm gì cũng phải có cái tâm.Đi làm cũng được khá lâu và tôi thấy câu nhắc nhở của thầy rất đúng. Tôi làm cái nghề có thể thay đổi suy nghĩ, thái độ và nhận thức của người khác. Nếu không thể giữ cái “tâm” sạch và thái độ đúng mực với công việc thì làm sao mà những người tôi hỗ trợ có thể hiểu đúng, làm đúng và thành công theo con đường chính đạo được?

“Dạo này thầy bà, thầy cúng nhiều quá!” Tôi thường xuyên nghe nhóc em than thở câu này. Ừ đúng thật. Theo tôi quan sát thì có những anh chị lợi dụng uy tín cá nhân để bán khóa học, khóa dạy kỹ năng nhưng thực chất nội dung là đang dạy học viên của mình những mánh khóe, những mưu mẹo vặt vãnh. Nếu tiện tay tra Google hay lướt Facebook, bạn sẽ thấy những tít như “Cách chạy quảng cáo Facebook sản phẩm vi phạm chính sách”, “Cách bùng tiền Quảng cáo Google Ads” hay “Cách để kinh doanh đa cấp kiếm tiền từ Cộng tác viên”. Kiểu nào cũng có và nội dung những khóa học này có thể còn cao siêu hơn như kiểu “Các để giãn công nợ nhà cung cấp thêm 3 tháng”. Kiểu vậy.

Nhưng bạn ạ! Đời dài, nghĩ dài ra. Ngành nào cũng nhỏ, đi qua đi lại đụng nhau tới lui nên cố gắng sống cho tử tế. Cả giới kinh doanh Sài Gòn và Hà Nội, làm qua làm lại thì ai cũng đều biết mặt nhau cả. Nếu sống kiểu mưu mô xảo quyệt thì tiếng xấu đồn xa. Còn khi mình sống tử tế, cơ hội sẽ đến.

Bạn nghĩ khi định lừa một người thì người đó không biết gì sao? Người ta biết cả đấy, nhưng nhắm mắt giả vờ tin bạn một lần xem bạn ứng xử ra sao mà thôi. Nếu mà bạn nghĩ họ ngu để rồi qua mặt thì xem như niềm tin đã mất từ lúc đó cho đến cuối đời.

Nhiều người hay tính cái lợi nhỏ ngắn hạn mà để mất đi cái lợi lớn dài hạn. Một số người chỉ vì vài chục, vài trăm triệu biển thủ mà quên rằng mình cần làm người tử tế. Nhiều khi khách hàng người ta thấy mình làm ăn đàng hoàng còn giới thiệu nhiều dự án khác kiếm có khi vài tỷ đến vài chục tỷ.

Vì một chút lợi ích cỏn con mà nghĩ “mình khôn, họ ngu” là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Cây kim trong bọc cũng lòi ra mà thôi, và cuối cùng cái người bị nghĩ là “ngu” đó cũng sẽ biết thôi. Nhưng họ cũng chả phàn nàn gì mà cứ thế trả tiền cho xong xem như học phí và nhận thấy mình may mắn vì sớm biết con người thật của người đó trước khi thiệt hại quá lớn. Họ chỉ kể cho anh em trong giới sự vụ trên thôi chứ tiền thì xem như làm từ thiện chứ không rảnh hơi đối chấp với người không xứng đáng.

Tôi thì tôi chọn làm người tử tế, không làm thì thôi đã làm thì làm cho trót, làm cho có “tâm”. Làm trọn vẹn từng thứ nhỏ nhất sao không thẹn với anh em, với khách hàng, với đối tác, với nhân viên… Làm chuyện nhỏ trọn vẹn, người khác sẽ tin tưởng giao cho bạn việc lớn hơn.

Tôi có người bạn làm ở công ty tổ chức sự kiện rất lớn nói rằng công việc này đôi khi sẽ tìm thấy cơ hội để “ăn” phần chênh lệch của nhà cung cấp và rất nhiều người đã làm điều đó. Nhưng bạn ấy không làm thế. Bạn khẳng định rằng đây là việc không đáng và không ăn đồng tiền “bẩn” ấy thì sẽ có nhiều đồng tiền “sạch” khác sẽ đến. Và bạn ấy đã rất thành công với công ty riêng ở thời điểm hiện tại.

Tôi nhớ hồi xưa cũng từng nhặt được bọc tiền lớn có đâu đó khoảng hơn 100 triệu. Bạn nghĩ tôi có nổi lòng tham không? Thực ra cũng đôi chút lợn cợn nhưng lại tự vấn: “Không lẽ lòng tự trọng của tôi chỉ đáng giá 100 triệu thôi sao?” Nghĩ rồi thì cũng nộp bọc tiền cho cơ quan chức năng để tìm người để quên.

Giá trị của bạn đáng giá bao nhiêu? Lòng tự trọng và phẩm giá của bạn đáng giá bao nhiêu? Nhân quả không phải kiếp sau mới thấy đâu mà kiếp này nó ngay trước mắt rồi! Chính cái TÂM của bạn làm nên cái TẦM đối với người khác!

Đời dài thì đừng nghĩ ngắn! Khôn lỏi ngắn hạn là cái ngu ngốc lớn nhất trong dài hạn.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là