Câu hỏi: Tại sao con người thường tự làm mình tổn thương?

CÂU HỎI: TẠI SAO CON NGƯỜI THƯỜNG TỰ LÀM MÌNH TỔN THƯƠNG?

Trả lời: Bạn đã bao giờ nghe câu chuyện “Con rắn và cái cưa” chưa? Nếu chưa, để tôi kể bạn nghe nhé:

Một đêm nọ con rắn đang tìm kiếm thức ăn, bò vào một xưởng mộc. Khi con rắn bò lòng vòng trong xưởng, nó trườn qua cái cưa, và bị một vết cắt nhỏ. Ngay lập tức, nghĩ rằng cái cưa đã tấn công mình, nó quay lại và cắn thật mạnh vào cái cưa khiến cho miệng nó chảy máu. Điều này khiến con rắn rất tức giận. Nó tấn công một lần nữa, và một lần nữa cho đến khi cái cưa đầy máu và dường như đã “chết rồi”. Sắp chết vì những vết thương của mình, con rắn quyết định cắn một cái cuối cùng và quấn lấy cái cưa với ý định làm cho cái cưa ngạt thở với toàn bộ sức mạnh của mình. Thật không may, con rắn cuối cùng bị chết bởi 1 cái cưa vô tri vô giác.

Tôi thường hay bảo với mọi người rằng “đôi khi, cứ có cảm giác rằng, con người ‘tận hưởng’ trong nỗi đau và sự tổn thương mà họ tự tạo ra.” Và làm sao để con người nhận thức được nỗi đau và tự thoát ra khỏi nỗi đau là điều cần thiết.

Chúng ta phản ứng với sự giận dữ với ý định làm tổn thương người khác (người đã đối xử với mình), nhưng thực ra, chúng ta đang tự làm tổn thương chúng ta trước tiên.

Đó là phản ứng của cái tôi. Cái tôi sẽ không thể chịu đựng được việc yêu thương, vị tha người đã đối xử tệ với ta. Cái tôi thù hằn và “ghi sổ” những ai đối xử tiêu cực đối với họ. Đó có thể là người yêu cũ, đó có thể là người làm ảnh hưởng đến tiền đồ của chúng ta, hay thậm chí là một người lạ chẳng may ngáng đường hay vượt ẩu khi tham gia giao thông. Những lúc đó, chúng ta bực tức giận dữ, quát mắng và đánh đập. Nhưng sự tức giận chỉ khiến cho ngọn lửa đang bùng cháy bùng cháy thêm. Và chính ta đang tự thiêu đốt chính mình.

Tôi khuyên bạn bè và người tìm đến tôi với câu hỏi “bằng cách nào để kiểm soát cơn giận dữ” rằng: Bất cứ khi nào cảm xúc của bạn có thiên hướng tiêu cực, bạn phải nhận thức và quan sát nó. Và trong lúc đó, một là im lặng. Hai là bạn bảo với người đó rằng “Xin lỗi! Bây giờ, tôi đang tức giận bạn và tôi sẽ không nói chuyện với bạn cho đến khi cơn giận này hạ bớt.” Vì trong cơn giận dữ, con người sẽ có xu hướng tự làm tổn thương họ và đối phương. Cách tốt nhất là im lặng và chờ ngày mai đến để giải quyết mọi chuyện bằng sự tỉnh táo của lý trí và sự thấu hiểu của con tim.

Khi tự làm bản thân bị tổn thương, dương như con người nhìn mọi thứ vô cùng cực đoan. Và mọi thứ bị đổ dồn về trạng thái tiêu cực. Lúc đó, mọi quyết định, mọi khôn ngoan đã bị việc tự làm tổn thương đó đàn áp. Người ta thường có câu đừng quyết định khi quá vui hay quá buồn, vì quyết định đó bị chi phối bởi cảm xúc, và khi tinh thần bình ổn, tôi e sợ rằng bạn sẽ hối hận về những lựa chọn của mình.

Chúc các bạn cuối tuần an yên và tu dưỡng tâm tính của mình thật tốt nhé!

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến bạn bè và người thân để cuộc sống này thêm giá trị bạn nhé!

Ý kiến của mình là