Đi để trở về

ĐI ĐỂ TRỞ VỀ

“Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc!”. Dù đi xa thế nào, đi xa bao lâu, chỉ cần có một nơi để nhớ về, thế thôi, cũng thấy lòng nhẹ nhàng đến lạ!

Một năm nữa lại sắp sửa trôi qua, giây phút chào đón Giao thừa cũng đến gần. 2020 – năm Canh Tý, chúng ta bước vào năm mới đồng thời là một thập kỷ mới. Chúc các bạn độc giả năm mới an lành, và nỗ lực cho ước mơ, khát khao cháy bỏng bấy lâu!

Đây cũng là thời điểm để chúng ta nhìn lại một năm đã qua, và dành thời gian ấm áp và sum vầy bên người thân, gia đình. Gia đình – 2 tiếng thiêng liêng đó là nơi luôn luôn che chở cho mỗi chúng ta khi gặp những giây phút yếu lòng. Tổ ấm gia đình với mong ngóng và đợi chờ, nơi trở về sau những năm tháng bôn ba giữa dòng đời xuôi ngược. Gia đình cũng là nơi chứa đựng hết những yêu thương, giận hờn, là nơi mà tất cả chúng ta muốn tựa vào khi gặp phải những vấp ngã, chông gai. Tình cảm gia đình không chỉ có bố mẹ, con cái mà đó còn là tình yêu thương ông bà, con cháu, anh chị em, những người thương yêu ruột thịt. Đó cũng chính là “Nhà”, là nơi thật yên bình mà khi xảy ra bất cứ chuyện gì thì cũng luôn giang rộng vòng tay yêu thương, che chở để đón nhận và sẵn sàng tha thứ với cả một tấm lòng bao dung, vị tha.

Một năm với thật nhiều vất vả và lo toan. Một năm với thật nhiều thành công nhưng chắc có lẽ cũng có vấp ngã và bài học từ những sai lầm. Cuộc sống hằng ngày của mỗi người đều có rất nhiều điều cần sẻ chia, tâm sự. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đủ tin tưởng để cho ta có thể giải bày nỗi lòng mình. Những lúc như vậy, hãy về với gia đình vì ở đó, luôn có các thành viên luôn sẵn sàng lắng nghe và cho chúng ta những lời khuyên, lời động viên chân thành nhất.

Rất nhiều người con xa xứ một năm chỉ được ăn bữa cơm gia đình một, hai lần và thậm chí là không có bữa nào. Quá trình học tập và công việc tạo cho họ cách sống tự lập, tự nấu ăn cho bản thân, ăn cùng bạn bè hoặc ăn quán. Thế nhưng, cơm nào cũng không bằng cơm mẹ nấu và bữa ăn quây quần bên gia đình ấm áp, yêu thương. Vì vậy, dù có ở xa nơi đâu, hãy về và thưởng thức những món ăn hấp dẫn thơm ngon bên gia đình bạn.

Gia đình là nơi mà khi nghĩ về bạn thấy tâm hồn mình thật bình yên…

Gia đình là nơi bạn có thể quay về khi bạn vấp ngã hay thất bại trong cuộc sống…

Gia đình là nơi bạn luôn luôn nhận được yêu thương và dạy bảo mỗi khi bạn làm sai điều gì…

Gia đình là nơi bạn có thể sống thật nhất mà không phải tạo cho mình một vỏ bọc nào cả…

Ai đó đã nói rằng “Lá rụng về cội”, dẫu xa xứ bao lâu, con người ta luôn có cảm giác muốn trở về, nơi mà họ tự định nghĩa “Nhà”. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, rồi mỗi chúng ta tự dưng được thổi bùng lớn khôn, Nhà là nơi mà ta muốn quay về với mục tiêu tạo dựng.

Khi bạn thành công, bạn vui sướng và bạn tìm đến bạn bè mình

Khi bạn vui vẻ, bạn cũng tìm đến những nơi chốn ồn ào, náo nhiệt

Khi bạn thư giãn, bạn tìm đến một nơi thanh bình nào đó để tự mình thưởng thức không gian trong lành đó.

Nhưng…

Khi bạn thất bại, bạn tìm sự an ủi từ gia đình

Khi bạn buồn chán, bạn lại quay về với gia đình

Và khi bạn bận rộn, bạn luôn nhờ gia đình giúp đỡ

Lúc bạn gây ra lỗi lầm, xã hội đối mặt với bạn, bạn bè có thể quay lưng với bạn, nhưng gia đình luôn luôn nói lời THA THỨ với bạn.

Lúc bạn đang chơi vơi cùng những sóng gió cuộc đời, xã hội sẽ chà đạp bạn, một số người nhấn chìm bạn…nhưng gia đình luôn nâng bạn đứng dậy….

Vậy đó, gia đình luôn là nơi những chú chim mỏi cánh quay về và đó là lý do vì sau gia đình luôn được gọi là TỔ ẤM.

Tôi hãy còn nhớ câu chuyện về gia đình dưới đây, các bạn đọc để thêm trân trọng Nhà mình:

Một người đàn ông dừng lại ở cửa tiệm bán hoa để đặt hoa tặng mẹ của mình. Mẹ của ông ở xa cách đây hơn 200 dặm và ông sẽ nhờ cửa tiệm giao hoa đến tận tay cho bà. Khi ông bước ra khỏi xe, ông đột nhiên chú ý đến một cô gái trẻ đang khóc thút thít bên lề đường. Ông hỏi cô gái có sao không, cô trả lời, “Cháu muốn mua hoa hồng tặng mẹ. Nhưng cháu chỉ có 75 cent nhưng hoa hồng thì đến 2 dollar.

Người đàn ông mỉm cười và nói, “Đi với chú. Chú sẽ mua cho cháu một bông hồng.” Ông mua cho cô bé hoa hồng như đã hứa và đặt hoa giao đến tận nhà mẹ mình. Khi họ rời khỏi, ông ngỏ ý chở cô bé về nhà. Cô bé đồng ý để ông chở đến chỗ mẹ của mình. Cô chỉ cho ông đến một nơi vắng vẻ, phải đến khi dừng xe lại người đàn ông mới nhận ra đó là một nghĩa trang. Và cô gái đã đặt bông hoa ấy lên một ngôi mộ sạch sẽ.

Người đàn ông trở về cửa tiệm hoa, hủy gói giao hoa và ông ta đã mua hẳn một bó hoa to, lái xe đến thẳng nhà của mẹ mình, ngôi nhà cách nơi đấy hơn hai trăm dặm đường đi nhưng cuộc gặp gỡ cô gái đã cho ông hiểu rằng, nếu hôm nay ông không đến, có khi ngày mai ông sẽ chẳng còn cơ hội để đến nữa.

Cuộc đời rất ngắn ngủi bạn ạ. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người mà bạn quý mến. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc với họ trước khi mọi chuyện đã quá muộn màng. Không có thứ gì trên đời quan trọng hơn gia đình cả, bạn nhé.

DƯƠNG XUÂN PHI
#duongxuanphi

Ý kiến của mình là