Định luật Murphy: Điều gì có thể tồi tệ thì sẽ tồi tệ hơn bạn nghĩ

ĐỊNH LUẬT MURPHY LAW: ĐIỀU GÌ CÓ THỂ TỒI TỆ THÌ SẼ TỒI TỆ HƠN BẠN NGHĨ

“Anything that can go wrong, will go wrong.” (“Việc gì có thể sai thì sẽ sai.”)

Trên đây là nội dung của Định luật Murphy hay còn được gọi là “Định luật bánh mì bơ” hay “Định luật đầu độc” do Edward A. Murphy phát biểu. Ông là một kỹ sư cơ khí phục vụ trong không quân mỹ, sau một thời gian dài từ trải nghiệm của bản thân đến của những người quen biết, đã đúc kết ra định luật này.

Trong thời gian làm việc trong Không quân Mỹ năm 1949, ông tham gia vòi dự án quân sự MX 981 và có trách nghiệm nghiên cứu những tác động của gia tốc trọng trường (lực G) lên phi công khi máy bay bị mất tốc độ đột ngột. Đại úy Murphy hiểu rõ nhiệm vụ mà cấp trên giao phó và việc mình cần làm. Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất chính là nghiên cứu hậu quả của việc giảm tốc đột ngột trên một chiếc máy bay phản lực.

Để có thể thực hiện nghiên cứu của mình, Murphy đã làm việc với 15 phi công để lắp đặt 15 bộ máy đo cảm biến. Trên lý thuyết thì tất cả đều vận hành tốt và các thử nghiệm đều diễn ra êm đẹp. Tuy nhiên, trong những ngày có mặt đầy đủ thượng cấp thì bỗng nhiên những chiếc máy này lại “hỏng” và không thu được kết quả nào. Khi bị thượng cấp khiển trách và chuẩn bị nhận án kỷ luật, ông yêu cầu được kiểm tra lại tất cả máy dò và xác nhận rằng 15 chiếc máy đều hoạt động bình thường.

Cuối cùng, Murphy cũng tìm ra nguyên nhân đó là thay vì lắp 15 chiếc máy cảm biến theo chiều quy định thì các kỹ thuật viên lại đi lắp theo chiều ngược lại. Ông thở phào nhẹ nhõm vì mình đã không mắc sai sót và cũng được các thượng cấp tha tội. Murphy lẩm bẩm khiển trách do lỗi các kỹ thuật viên: “Nếu có hai cách để làm cái gì đó, mà một trong hai cách dẫn đến thất bại, thì chắc hẳn ta sẽ làm theo cái cách tệ hại đó.”

Trước đó, Edward A. Murphy cũng đã gặp nhiều sai lầm ngớ ngẩn nhưng nhớ đời đến mức ông nghĩ ra ngay một định luật của vũ trụ mà chưa dám công bố. Trong ngày nhận bằng tốt nghiệp Đại học, Murphy đã mặc một chiếc áo trắng tinh ra phố vò bị một chiếc xe chạy bắn bùn dính đầy lên áo. Rồi cũng có những lúc Murphy đi nhà sách thấy sách cần tìm chất đầy thành chồng nhưng lúc đó không có sẵn tiền mặt trong túi, cho đến khi ông có đủ số tiền mua sách thì quyển sách ấy đã không còn bán. Rồi khi ông mua nhà, cả ba đời chủ đều sống êm đềm trong căn nhà đó nhưng đến khi Murphy don đến thì chiếc cầu thang thì sập và chiếc đèn chùm thì rơi thẳng xuống đầu con trai ông.

Không chỉ gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống, sau khi khảo sát bạn bè và người thân thì Murphy phát hiện ra rằng họ cũng gặp những vấn đề tương tự. Ông cũng đã thực hiện nhiều thí nghiệm để kiểm chứng giả thiết của mình, từ đó đúc kết ra Định luật Murphy.

Sau vài tháng công bố, Định luật Murphy được nhiều người chấp nhận, thậm chí còn có người cổ vũ Murphy thực hiện thí nghiệm để củng cố định luật này. Nhiều tổ chức thậm chí còn lấy Định luật Murphy làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động, trong đó có Không quân Mỹ. Khoảng 9 năm sau, Từ điển Oxford được tái bản và đưa định luật của Murphy vào trong nội dung với tên tiếng Anh là “Murphy’s Law”.

Chúng ta thường gặp rất nhiều sự cố trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều lúc xếp hàng thấy hàng khác dòng người tiến tới, ta lại chuyển sang đứng ở hàng đó. Tuy nhiên, ngay sau đó hàng ta đứng lại chững lại và hàng ta “từng đứng” thì lại tiến tới. Tương tự, khi có người gặp tai nạn cần đưa đi cấp cứu thì thường xuất hiện những sự cố mà rất hiếm gặp như xe bị hư hay hết xăng, đường kẹt… Hay ta mang áo mưa đi dưới trời mưa, khi mưa tạnh thì thay áo ra và đi tiếp một đoạn thì gặp trời mưa lớn hơn khiến bản thân trở tay không kịp.

Ngày nay, những nguyên tắc thông dụng của Định luật Murphy đã được cụ thể hóa thành những tiểu định luật khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kỹ thiat65, nghiệp vụ đến tình yêu, tình dục.

Những nguyên tắc cơ bản cần được nhắc đến đó là:

1. Làm cái gì cũng mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

2. Thường thì mọi việc không dễ như bạn nghĩ.

3. Nếu một việc bạn làm có khả năng sai thì thiệt hại nhiều nhất có khả năng xảy ra cũng cao nhất.

4. Việc gì có thể sai thì sẽ sai.

5. Nếu đơn giản một việc không thể sai thì nó vẫn sẽ sai.

6. Lúc đang loay hoay suy nghĩ một việc chỉ có bốn trường hợp xảy ra thì khả năng cao sẽ đột ngột xuất hiện khả năng thứ năm.

7. Giải pháp mới thì sẽ gây phát sinh vấn đề mới.

8. Có những việc nếu buông thả thì kết quả sẽ từ xấu đến tồi tệ.

Dù tin hay không, Định luật Murphy vẫn là một lời nhắc nhở chúng ta đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Kết hợp với nhận thức về Định luật Murphy, các nhà thiết kế đã rút kinh nghiệm và tiến hành hoàn thiện “chế độ an toàn” có nhiều phương án áp dụng để giảm thiểu sai sót. Thậm chí, có thể xem những chế độ an toàn đó là một “idiot proof”. tứ là một kẻ ngốc sử dụng thì cũng sẽ không mắc sai sót.

Bạn cần hiểu rằng Định luật Murphy đã và đang tác động đến mọi mặt của cuộc sống khiến cho những kế hoạch hoàn hảo nhất cũng có thể thất bạn. Điều quan trọng bạn cần làm đó là có kế hoạch B, C hay thậm chí là Z đề phòng khi thảm họa xảy ra.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là