Đừng chờ đợi cảm hứng, chỉ có kỷ luật mới mang lại kết quả

ĐỪNG CHỜ ĐỢI CẢM HỨNG, CHỈ CÓ KỶ LUẬT MỚI MANG LẠI KẾT QUẢ

Có bao giờ bạn muốn làm gì đó mà không làm vì không có hứng? Thế là bạn chờ đợi, chờ một ngày thứ gọi là “cảm hứng” ập đến và bạn làm cái gì cũng thuận lợi. Dù việc bạn muốn làm là gì, tiến hành một dự án mới, học chơi đàn guitar hay bắt đầu viết một quyển sách, nếu cứ giữ tư tưởng này thì sẽ không bao giờ thành công. Bởi vì, cảm hứng chỉ giúp bạn bắt đầu, kỷ luật mới giúp bạn hoàn tất.

Nếu làm việc gì cũng trông chờ vào cảm hứng thì quả thực năng lực làm việc của bạn rất “mong manh”. Bởi vì, tâm trạng rất dễ bị thay đổi, chỉ một chút khó khăn cũng khiến bạn nản chí. Những người thường xuyên làm việc dựa theo tâm trạng thường thể hiện phong độ thất thường, lúc làm việc năng suất, khi thì không hề hiệu quả, về lâu dài tạo ra ít giá trị hơn những người có khả năng làm việc ổn định.

Có rất nhiều việc bạn không thích trên đời, từ làm công việc hậu cần cho đến luyện tập gian khổ để có được “body sáu múi”. Thế nhưng, nếu đó là những việc có ích, bạn buộc phải làm dù có thích nó hay không. Bạn cần đăng xuất Facebook để làm việc tập trung hơn, ngừng ngủ nướng để tập thể dục vào sáng sớm hay ăn theo chế độ nghiêm ngặt để giảm cân. Đó toàn là những điều mà nhiều người không thích nhưng mang lại lợi ích lâu dài giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Cảm hứng chỉ là nhất thời, nó đến rất ngẫu hứng và đi cũng ngẫu hứng. Bản chất cảm hứng chỉ là giây phút thăng hoa giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi hôn nhưng không phải là điều kiện tiên quyết để làm nên một điều kỳ diệu. Khi cảm hứng đến, bạn có thể cảm thấy vô cùng sung sức và nghĩ rằng mình có thể dễ dàng hoàn thành một bài blog 5.000 chữ trong vòng một buổi, nhưng thứ cảm hứng ấy cũng có thể hoàn toàn biến mất khi bạn được 500 chữ. Cảm hứng thúc đẩy bạn lên một kế hoạch giảm cân trong 30 ngày, thế nhưng đến ngày thứ 3 bạn từ bỏ.

Không thể trông đợi vào một thứ nhất thời như cảm hứng được. Thay vào đó, bạn cần nghiêm khắc hơn với chính mình. Bạn cần sống có kỷ luật hơn, tập trung rèn luyện sự bền bỉ và theo đuổi mục tiêu đến cùng. Trong một bức thư gửi nhà văn nổi tiếng Murakami, Raymond Chandler đã chia sẻ bí quyết lớn nhất để ông hoàn thành tác phẩm của mình đó là dù không biết viết gì cả thì cũng bắt mình ngồi vào bàn và bắt đầu làm việc nghiêm túc. Qua đó, ông đã rèn luyện cả về thể chất và ý chí để hoàn thành những kiệt tác của mình.

Câu hỏi đặt ra là: Làm cách nào để rèn luyện ý chí kỷ luật? Câu trả lời đó là hãy bắt đầu từ những thứ nho nhỏ. Lấy ví dụ việc tập hít đất, những người bình thường hít đất không quen thì khó mà duy trì liên tục 3 ngày hít 50 cái được. Để làm việc lớn, bạn bắt buộc phải bắt đầu từ việc vừa sức, hãy hít ngày thứ nhất 5 cái, ngày thứ hai 6 cái… và cứ thế tăng dần cho đến khi đạt được mục tiêu. Hãy bắt đầu ngay đi, đừng để đến ngày mai vì có thể ngày mai đó sẽ không bao giờ đến.

Đặt mình vào những thử thách như “Thử thách 21 ngày” cũng là ý hay. Đó là khoảng thời gian vừa đủ để hình thành một thói quen tốt. Hãy bắt đầu với một thứ bạn đang hứng thú và thử thách bản thân thực hiện nó cho đến hết kỳ hạn được đặt ra. Tôi thích đọc sách và đã từng thử thách bản thân đọc sách trong liên tục 21 ngày. Nhờ đó, thói quen đọc sách đã khắc sâu trong não và giờ đây tôi đọc mỗi ngày ít nhất 30 trang sách.

Có bạn hỏi tôi làm cách nào để viết hay? Tôi trả lời là: “Cứ viết thôi.” Muốn viết hay thì phải viết liên tục, đó là điều bắt buộc. Bạn luôn phải ép mình vào kỷ luật, không chỉ đáp ứng được tiêu chí liên tục mà còn phải đảm bảo chất lượng tác phẩm mình tạo ra. Dần dần, kỹ năng được trau dồi và bạn sẽ dễ dàng tìm ra được cảm hứng và những ý tưởng hay một cách bất ngờ.

Nhìn chung, sống thì ai cũng muốn sống thoải mái. Thế nhưng nếu chỉ biết nuông chiều cảm xúc của mình thì khó mà làm nên đại sự. Nhiều khi, dù mệt mỏi, dù không chút hứng thú, bạn cũng phải bắt tay vào công việc. Bởi vì, công việc thì không chờ cho đến khi bạn có hứng.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là