Hãy sống một ngày thật "mãn nguyện"

HÃY SỐNG MỘT NGÀY THẬT “MÃN NGUYỆN”

Hôm nay bạn đã có kế hoạch gì chưa? Có việc gì bạn thực sự muốn làm chứ? Những việc này có giúp cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn không? Đó là những câu hỏi bạn cần hỏi chính mình mỗi khi thức dậy để mỗi ngày trôi qua không bao giờ lãng phí.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều người “sống mòn” ở mọi độ tuổi, dù còn trẻ hay đã trung niên. Đó là những người được lập trình lặp lại những việc giống hệt nhau từ ngày này qua ngày khác. Đối với họ, cuộc sống chỉ là một vòng lặp nhàm chán của làm việc – kiếm tiền – tiêu thụ, mỗi ngày đều như nhau và không có chút khác biệt. Dần dần, họ đánh mất sự hào hứng trước những điều bất ngờ, đánh mất trí tò mò và những đam mê thời trẻ. Dẫn dần, họ đánh mất đi những xúc cảm đối với cuộc sống.

Tồi tệ hơn, có những người tìm kiếm “hạnh phúc” mà thời điểm hiện tại họ không thể nào có được. Đó là những người trẻ thất nghiệp muốn có những chuyến du lịch xa hoa. Những người thu nhập hàng tháng không quá 8 chữ số nhưng muốn chạy đua theo công nghệ và những món hàng hiệu xa xỉ. Hay những người phí hoài thời gian “sống ảo” để chứng tỏ bản thân với người khác. Đối với họ, mỗi ngày trôi qua như một cuộc đua không đích đến và cũng không hồi kết.

Dù rơi vào trường hợp nào, những người này vẫn đang lãng phí từng ngày quý giá. Thực tế, cuộc sống không phải vòng lặp và cũng không phải là trò chơi mà bạn có thể làm lại từ đầu. Hành trình cuộc sống là một chuyến đi một chiều với ngày hôm nay khác với hôm qua và chắc chắn không giống với ngày mai. Mỗi ngày đều là duy nhất và không thể lấy lại được.

Chính vì thế, bạn cần quý trọng từng ngày, từng giờ trôi qua. Đừng nên lãng phí thời gian của mình vào những thứ vô nghĩa nữa mà hãy sống mỗi ngày thật trọn vẹn. Hãy phấn đấu từng ngày vì một cái gì đó cao cả và luôn cố gắng theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng. Có như vậy, bạn mới có thể cảm nhận cuộc sống này có ý nghĩa và đáng sống.

Vậy nên…

Đừng để ngày hôm nay trôi tuột qua chỉ vì mãi đắm mình trong quá khứ hoặc mơ mộng về tương lai. Hãy sống ở thời điểm hiện tại, cảm nhận cuộc sống như chính nó và trân trọng từng giây, từng phút trôi qua.

Cũng đừng nên phớt lờ những thứ mà con tim mách bảo. Dù đó là đam mê, sở thích hay ước mơ của bạn. Hãy lắng nghe cảm xúc của chính mình và xem chúng là một phần của cuộc sống. Một cuộc sống thiếu đi cảm xúc sẽ mất đi nhiều phần ý nghĩa.

Những mục tiêu cũng giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn. Nếu không có thứ để phấn đấu, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán và vô vị. Mặt khác, cũng đừng đặt mục tiêu theo những gì người khác cho là quan trọng. Bởi vì, chỉ có bản thân bạn mới hiểu được điều gì quan trọng với mình.

Đừng ngại mạo hiểm và cũng đừng đánh mất trí tò mò của mình. Chỉ khi đám bước ra khỏi “vùng an toàn”, bạn mới biết cách sống dũng cảm. Dù thành công hay thất bại, bạn cũng sẽ có được cái gì đó. Thành công mang đến những giá trị giúp cuộc đời thêm màu sắc. Thất bại dạy bạn những bài học mà không thể nào học được nếu không mạo hiểm. Thất bại cũng giúp bạn nhận ra thiếu sót của bản thân để bạn có thể khắc phục và tốt lên từng ngày.

Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu của bạn. Mọi vấn đề đều có lời giải và bạn chỉ thực sự bế tắc khi ngừng cố gắng. Không những thế, sự nỗ lực giúp cuộc sống thêm phần sinh động.

Trên hết, nếu hôm qua trôi qua vô nghĩa thì bạn cũng đừng chán nản. Bạn vẫn còn hôm nay để phấn đấu. Hãy cố gắng hết sức mình cho ngày hôm nay để bản thân có thể mãn nguyện nhất. Phấn đấu cho hôm nay và đừng ỷ lại hay lo lắng về ngày mai. Tương lai là điều chưa đến.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là