Học cách bình tĩnh trước cơn giận dữ để cảm nhận niềm hạnh phúc tại tâm

HỌC CÁCH BÌNH TĨNH TRƯỚC CƠN GIẬN DỮ ĐỂ CẢM NHẬN NIỀM HẠNH PHÚC TẠI TÂM

Dừng chân bên hè phố, nơi mà ông già gầy yếu vẫn hay ngồi và cầm chiếc nón lá cũ kỳ đã rách nát để xin ăn, anh hỏi:

“Ngày hôm nay của ông vui chứ?”

“Hôm nay tôi rất vui. Tôi đã có đủ tiền để mua một ổ bánh mì và chút sữa tươi cho buổi sáng và sáng ngày hôm sau.”

Anh không lấy làm bất ngờ lắm. Người ăn xin thì cũng có khoảnh khắc hạnh phúc cơ mà. Hai ngày hôm sau, vẫn ông già đó với chiếc nón lá bên cạnh, anh bước lại gần và hỏi:

“Thế nào ông già, hôm nay của ông tốt chứ?”

“Dù chỉ đủ tiền cho một bữa ăn, nhưng tôi cũng lấy làm vui.”
Anh phát hiện: hạnh phúc bắt nguồn từ cái nhìn lạc quan và biết chấp nhận. Hai ngày trước, ông lão ăn xin kiếm đủ tiền cho hai bữa, nhưng nay chỉ một bữa và khả năng bụng sẽ đói hơn, nhưng ông ta vẫn vui vẻ chấp nhận sự thật ấy để chào đón ngày mới.

Có một câu chuyện kể lại như thế này. Có gia đình gồm ba thành viên: bố, mẹ và cậu con trai 10 tuổi. Không may, chuông báo thức hôm nay bị hư khiến họ thức dậy muộn và khiến người vợ dậy không chuẩn bị đồ ăn sáng kịp. Có thói quen ăn sáng ở nhà, ông bố bắt đầu tỏ vẻ tức giận là sao vợ không dậy sớm hơn. Người vợ lúc đó cũng bực bội không hiểu tại sao chồng mình lại phản ứng thái quá như vậy. Và trong cơn thịnh nộ, họ phát hiện ra là chưa thức đứa con dậy. Người bố lật đật ra khỏi nhà, giao nhiệm vụ chở con cho vợ mặc dù giờ vào làm của vợ sớm hơn 30 phút. Sau khi chồng ra khỏi nhà, người vợ cũng đã chuẩn bị đồ đạc đủ cho con và chở con đến trường. Ông bố đến công ty thì phát hiện mình quên tập tài liệu quan trọng cho buổi thuyết trình hôm nay. Anh ta lao về nhà, và đến cửa nhà, lại phát hiện ra là mình quên mang theo chìa khóa cửa. Anh ta phải gọi cho vợ quay lại. Và lúc này, cả hai vợ chồng đều muộn giờ làm. Công ty cắt lương thưởng của anh ta, vì lỗi đi muộn.

Như vậy, cách hành xử tiêu cực khiến cảm xúc bực bội đã ảnh hưởng đến kết quả sau cùng của đôi vợ chồng này. Nếu họ cư xử nhẹ nhàng hơn, đầu óc của họ sẽ tỉnh táo để sắp xếp mọi việc, và từ đó ai ai cũng cảm thấy yên bình hạnh phúc.

Trước một sự việc không như ý, con người ta thường có xu hướng nóng giận và có xu hướng không thể kiểm soát cơn giận sôi sùng sục đó. Họ để cảm xúc của mình hòa quyện vào nỗi bức xúc và càng bức xúc, họ càng thấy sảng khoái, họ càng cảm thấy “đúng đắn”. Nhưng, chính xúc cảm đó khiến họ đưa đến quyết định sai lầm và kết quả sai trái. Như người đàn ông trên kia, chỉ từ việc thức dậy muộn và không có bữa ăn sáng thôi mà anh ta đã đẩy câu chuyện đi xa hơn. Khi cơn tức giận sôi trào, nó sẽ lây lan sang những thứ khác, và bạn lạc mất chính mình trong dòng suy nghĩ tiêu cực đó.

Để cuộc sống này dễ dàng hơn và an yên hơn, con người ta phài nhận thức được một điều rằng họ không phải cảm xúc đó, không phải suy nghĩ đó, họ là ông chủ của chúng, và để điều hành một bộ não đi đến sứ mệnh cao cả, ông chủ đó phải kiểm soát được những tiêu cực như cơn giận lắng xuống. Ông ta phải chấp nhận sự thật khách quan là “thức dậy muộn và không có bữa sáng”, từ đó tìm cách giải quyết ổn thỏa hơn. Nếu khó khăn, hãy hít một hơi thật sâu và đọc câu thần chú “bình tĩnh, bình tĩnh”, lúc ấy, sự nóng giận trong bạn bắt đầu bị thuyết phục. Hãy luôn nhớ câu thần chú đó, mỗi khi cơn nóng giận sôi sục lên.: “bình tĩnh, bình tĩnh” cùng hơi thở vào ra thật sâu.

Cũng giống như ông già ăn xin kia, ông ta học được cách sống bình an. Ngày hôm nay có thể tốt, ngày mai tốt hơn, nhưng ngày kia có thể là một ngày không tốt, nhưng ông ta chấp nhận nó, và niềm hạnh phúc sẽ xảy đến tự nhiên.

DƯƠNG XUÂN PHI


#DUONGXUANPHI

Ý kiến của mình là