Làm cách nào để tìm ra đam mê của chính mình

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TÌM RA ĐAM MÊ CỦA CHÍNH MÌNH?

“Hãy chọn một công việc mà mình yêu thích, và bạn không cần phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời.” – Khổng Tử

Làm theo đam mê là điều mà ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Bởi vì cuộc sống kim tiền ngày nay buộc mỗi người phải đối mặt với nỗi lo cơm – áo – gạo tiền, chạy theo những việc tạo ra thu nhập chứ không phải là việc mà mình yêu thích. Nhưng thậm chí còn có những người còn không tìm ra được đam mê của mình. Một người tìm ra điều mình đam mê và kiếm sống từ đam mê chính là những người may mắn, vì còn gì tuyệt vời hơn việc được làm những gì mà bạn yêu thích.

Những hướng dẫn nhỏ này của tôi sẽ giúp bạn bắt đầu tìm ra những việc mà bản thân thật sự muốn làm. Đây là là điều bạn cần để mỗi sáng tự tin bước ra khỏi giường và tận hưởng cuộc sống.

#1 BẠN GIỎI ĐIỀU GÌ?

Ai cũng có sẵn một vài kỹ năng hay năng khiếu nào đó. Thậm chí một số người còn bộc lộ năng khiếu của mình rất sớm từ khi còn học tiểu học. Bạn có giỏi trong việc nói trước đám đông không? Bạn có hay viết lách về đề tài nào đó và được nhiều người hưởng ứng? Hay bạn thấy bản thân mình có năng khiếu về hội họa?

Hãy nghiêm túc dành ra ít nhất 30 phút để suy nghĩ về những điều này. Hãy nghĩ xa hết mức có thể, dù là công việc, sở thích hay dự án mà bạn đã thực hiện. Đó rất có thể là điều mà bạn đam mê. Hãy bắt đầu bằng danh sách những việc mà bạn giỏi.

#2 CÁI GÌ KHIẾN BẠN HỨNG THÚ?

Trong những điều bạn giỏi, hẳn sẽ có cái khiến bạn hứng thú. Đó có thể là một phần nhỏ công việc mà bạn đang làm. Cũng có thể là những sở thích hay hoạt động ngoài công việc. Một lần nữa, hãy dành 30 phút hoặc tối thiểu là 15 phút để suy nghĩ về những điều này. Còn nếu không thể tìm ra điều gì khiến bản thân hứng thú, có lẽ chính bạn cần thay đổi. Hãy thêm câu trả lời vào danh sách tiềm năng của bạn.

#3 BẠN THƯỜNG ĐỌC GÌ?

Hàng ngày, bạn dành thời gian để đọc gì trên mạng, trên các tạp chí, theo dõi blog nào và những khu vực nào trong hiệu sách mà bạn thường xuyên ghé qua. Nhớ thêm những điều này vào danh sách.

#4 BẠN CÓ ƯỚC MƠ THẦM KÍN NÀO KHÔNG?

Đó có thể là một công việc kỳ lạ nào đó mà bạn muốn theo đuổi. Trở thành nhà chính trị, tiểu thuết gia, nhà thiết kế, nghệ sĩ, kỹ sư phần mềm, bác sĩ, doanh nhân… Nhưng vì một điều gì đó mà chính bản thân bạn lại bác bỏ những ước mơ này. Nỗi sợ hãi đã ngăn cản ước mơ của bạn, nhưng bạn vẫn có quyền thêm vào danh sách của mình dù nó không thực tế đến mấy.

#5 TÌM HIỂU, HỌC HỎI VÀ GHI CHÚ

Tập hợp những điều trên, bạn đã có cho mình một danh sách. Việc tiếp theo chính là chọn một điều mà bản thân hứng thú nhất và bắt đầu tìm hiểu về nó. Hãy trò chuyện cùng với những người thành công nhất trong lĩnh vực ấy và tạo nên danh sách ghi chú về những điều mà bạn còn thiếu sót. Đó là những kiến thức bạn cần học hỏi, kỹ năng cần cải thiện và những người để trò chuyện.

#6 THỬ NGHIỆM NHỮNG NGHIÊN CỨU CỦA BẠN

Đừng chìm đắm quá lâu vào việc nghiên cứu mà hãy để bản thân được trải nghiệm. Hãy bắt tay vào ứng dụng những điều bạn đã học được. Có thể thực hành trong chính căn nhà của bạn, nhưng nếu được thì hãy công khai bất cứ lúc nào có thể. Việc này thúc đẩy bản thân tiến bộ nhanh chóng nhờ nhận được phản hồi chân thực và cải thiện danh tiếng của bạn.

#7 THU HẸP DANH SÁCH CỦA BẠN

Chỉ nên chọn trong danh sách 3 – 5 lựa chọn, tìm hiểu và thử nghiệm tất cả. Sau đó, chỉ tập trung vào 1 – 2 điều làm bạn hứng thú nhất. Sau đó, thực hiện những điều tiếp theo để biến ước mơ thành hiện thực. Còn nếu không được thì cũng không sao, hãy chuyển sang và thủ điều tiếp theo trong danh sách. Thất bại thì không có gì đáng xấu hổ vì chúng sẽ để lại cho bạn bài học để có thể thành công trong lần tiếp theo.

#8 XUA TAN NỖI SỢ

Nỗi sợ là chướng ngại lớn với nhiều người. Nếu bạn nghi ngờ bản thân, hãy tìm cách đối mặt và xua tan nó đi. Hãy nhận thức về nỗi sợ của bản thân, viết nó ra giấy và bằng lòng với bản thân đang cảm thấy nỗi sợ. Sau đó, tự hỏi chính mình: “Điều gì tồi tệ nhất có thể xảy ra?” Nhiều khi hậu quả của việc thất bại cũng không quá thảm khốc đâu. Khi đã thông suốt, hãy thực hiện từng bước nhỏ và quên hết những điều mình lo lắng đi. Hãy tập trung vào những điều bản thân và tự thưởng cho những thành công của mình dù nhỏ dne961 mấy.

#9 TỰ TẠO THỜI GIAN ĐỂ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ

Nếu không có thời gian dành cho điều mà mình mơ ước, hãy tạo ra nó. điều cần làm chính là sắp xếp thời gian cho đến khi có thời gian. Dù điều này có đồng nghĩa với việc không có giờ nghỉ trưa, làm thêm sau khi tan sở hay thậm chí là thức khuya dậy sớm. Bạn sẽ cần đơn giản hóa thói quen của mình và loại bỏ những điều không cần thiết.

#10 KIẾM SỐNG TỪ ĐAM MÊ

Việc kiếm sống từ đam mê không phải là điều một sớm một chiều có thể thực hiện được. Bạn không những phải giỏi mà cần thật sự xuất sắc với những đam mê của mình. Để đạt đến điều này, bạn sẽ mất vài tháng hay thậm chí vài năm. Nhưng quan trọng nhất bạn phải thấy vui trong quá trình này.

Cho đến khi có người chấp nhận trả tiền cho bạn thực hiện đam mê của mình, bạn đã thành công. Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ những việc bạn giỏi, làm việc freelance, tư vấn, viết sách, viết blog và bán quảng cáo. Tôi khuyến khích bạn thực hiện blog của mình vì nó giúp củng cố suy nghĩ, tạo dựng danh tiếng và tìm được người quan tâm đến những điều bạn làm.
Điều này không hề dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều quyết tâm, lòng dũng cảm và sự cố gắng. Nhưng tất cả đều đáng giá, bởi vì bằng cách này hay cách khác bạn sẽ thay đổi cuộc đời mình, có lý do để ra khỏi giường mỗi buổi sáng và làm những điều khiến bản thân hạnh phúc dù có vất vả đến đâu.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là