Làm gì khi rảnh rỗi

LÀM GÌ KHI RẢNH RỖI?

“Nhàn cư bất thiện”. Tôi thấy câu này khá đúng, nhất là trong xã hội hiện nay. Có những người thường hay than vãn rằng bản thân luôn bận rộn và không có quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, theo tôi thấy là họ thực sự là vẫn còn thời gian trống nhưng không biết tận dụng để làm việc có ích.

Bận rộn có vẻ như là vấn đề của thế giới hiện đại nhưng thực chất khi một người than vãn mình bận rộn có nghĩa là họ không có thời gian để làm việc có ích. Quá bận để học kỹ năng mới. Quá bận để chăm sóc bản thân. Quá bận để có những cuộc gặp gỡ bạn bè. Tất cả sự bận rộn trên đều là do bản thân thay vì tận dụng thời gian để làm những việc có ý nghĩa lại dùng chúng để làm những việc vô ích như: chơi game, lướt Youtube hay thường xuyên ghé thăm trang Facebook cá nhân của người bạn nào đó.

Thực chất là ai cũng có những khoảng thời gian trống. Nếu biết tận dụng khoảng thời gian này, bạn sẽ có được sự tiến bộ không ngờ. Sau đây là những gợi ý tôi dành cho bạn:

#1 HỌC MỘT KỸ NĂNG MỚI

Con người vốn rất mâu thuẫn, vừa sợ làm những điều mới mẻ vừa thích thú những điều mới mẻ. Việc học một cái gì đó mới có lẽ là một trong những thử thách khó khăn nhất đối với một số người. Tuy nhiên, nếu đã có khởi đầu thuận lợi thì những trải nghiệm mới mẻ này sẽ kích thích trí não khiến tâm trí trở nên sáng suốt và suy nghĩ trở nên tích cực hơn.

Bên cạnh đó, học những kỹ năng mới giúp nâng cấp bản thân bạn. Những kỹ năng mới này sẽ mang đến giải pháp cho vấn đề trước đó bạn không giải quyết được. Bên cạnh đó, cảm giác tiến bộ mà những kỹ năng mới mang lại khiến cho bạn trở nên tự tin và hoàn thiện hơn.

#2 RÈN LUYỆN THỂ LỰC

Có sức khỏe là có tất cả. Việc rèn luyện thể lực cũng quan trọng không kém việc ăn ngủ hàng ngày vậy. Nhất là trong xã hội hiện đại, con người càng ít phải vận động trong công việc thì càng phải vận động thể lực nhiều hơn nữa.

Những lợi ích của việc rèn luyện thể lực mỗi ngày phải kể đến là: giúp phát triển cơ – xương, ngăn chặn các vấn đề xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tinh thần. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe nhé.

#3 LÊN KẾ HOẠCH

Trong xã hội hiện đại, khi hiệu quả làm việc là yếu tố được đặt lên hàng đầu thì những ai luôn sống và làm việc có kế hoạch sẽ dễ thành công hơn những người khác. Cũng như mối quan hệ giữa tốc độ và vận tốc, trong khi tốc độ là để chỉ độ nhanh của chuyển động thì vận tốc bao gồm độ nhanh và hướng của chuyển động đó. Bản thân tôi xem trọng vận tốc hơn là tốc độ, bởi vì dù có di chuyển nhanh đến đâu thì nếu đi sai hướng thì mọi nỗ lực cũng sẽ vô nghĩa.

Do đó, kế hoạch là cần thiết để đảm bảo bạn đi đúng hướng. Tùy theo việc bạn cần làm có độ khó đến đâu thì kế hoạch sẽ phức tạp đến đấy. Nhưng nhìn chung thì kế hoạch nên có tính “dẻo”, cần đơn giản và dễ chỉnh sửa theo quá trình làm việc.

#4 ĐỌC SÁCH

Đọc sách là một trong những sở thích của tôi. Đây là cách đơn giản và nhanh chóng để khám phá thế giới ngoài kia, cũng là cách đơn giản nhất để học hỏi một cách có hiệu quả. Thử sai là phương pháp có thể giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực nhưng đó không phải là phương pháp dễ nhất. Nếu có thể học hỏi và mô phỏng thành công của người khác qua những trang sách thì tại sao bạn cần thất bại mới có thể học được bài học.

Bên cạnh đó, đọc sách cũng là cách để bạn có thể trải nghiệm những kinh nghiệm sống và kiến thức của tác giả. Mỗi quyển sách chính là một thế giới mới mẻ tác giả tạo nên đang chờ độc giả khám phá.

#5 DỌN DẸP VÀ PHÂN LOẠI ĐỒ ĐẠC

Nghe tưởng như không liên quan nhưng thực tế là liên quan không tưởng. Bởi vì đa phần rắc rối xảy đến là do bạn chưa biết cách sắp xếp cuộc sống. Như là việc khá đơn giản đó là lưu trữ quần áo, nếu bừa bộn không chịu phân loại quần áo của mình thì khi có dịp cần dùng đến bộ đồ nào đó thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm nó.

Việc dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc bạn không cần thực hiện mỗi ngày nhưng nhất định phải làm hàng tuần. Sống trong một không gian gọn gàng với các vật dụng được sắp xếp khoa học, tinh thần sẽ thoải mái hơn và bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Và quan trọng nhất là dù bạn làm việc gì, có áp dụng gợi ý của tôi hay không thì hãy sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình một cách hiệu quả nhất. Thời gian là có hạn, nếu không sử dụng hợp lý thì bạn sẽ mất nó một cách vô ích.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là