LÀM SAO ĐỂ TRÁNH THẤT BẠI VỀ TIỀN BẠC KHI BẮT ĐẦU LẬP NGHIỆP?

Đây là câu trả lời trên Quora của tỉ phú người Trung Đông Ali Alshamsi để giải đáp câu hỏi: “Làm sao để tránh thất bại về tiền bạc khi bắt đầu lập nghiệp?”

Chắc chắn các bạn đều có biết, có quen, có sống chung với một ai đó bị thất bại về tiền bạc. Ý là miệng nói lời hay nhưng túi không có mấy đồng. Hoặc chính chúng ta đang là người đó. Vì thế bài viết này rất cần thiết.

“Bạn thất bại như thế nào?

Bạn sẽ thấy vấn đề ngăn cản bạn thành công không phải là thất bại, bởi vì bạn SẼ thất bại.

Vấn đề là làm sao thất bại an toàn để bạn có thể đứng dậy, cố gắng thêm lần nữa, thêm lần nữa tới khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bí mật để thất bại an toàn thì đơn giản

1. Không vay nợ, để bạn có thể cố gắng lại lần 2 đủ nhanh. Đừng lãng phí thời gian của bạn trả nợ.

2. Chỉ chi tiền cho dự án trong khả năng tài chính của bạn. Đừng cắt hết mọi đường thoát, vì bạn có thể phải bắt đầu lại.

3. Đừng “ngoạm nhiều hơn những gì bạn có thể nhai” (bite more than you can chew), nghĩa là cố làm nhiều hơn những gì bạn có thể. Hãy bắt đầu nhỏ thôi, và lớn từ từ.

4. Đừng nhận sự đầu tư từ mọi người, nhờ đó bạn sẽ không cắt hết mọi đường thoát khi thất bại, bởi lẽ khi bạn làm vậy, dù bạn có thành công thì không ai tin để giúp bạn nữa.
Hãy nghĩ về nó như việc bạn tung đồng xu.

Xác suất thắng thua là 50/50 mỗi lần bạn lập nghiệp, bất kể dù bạn cẩn thận cỡ nào đi chăng nữa.

Cho dù cuối cùng bạn sẽ có thành công, nhưng vấn đề ở chỗ bạn có thể xoay sở tung đồng xu ấy bao nhiêu lần?

Nếu bạn vay nợ và dốc hết tiền bạc vào một lần tung đồng xu, bạn sẽ không có khả năng tung lại đồng xu lần hai, và từ đó lãng phí thời gian của bạn vào việc trả nợ mà thôi.”

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là