Nếu không cố gắng, cuộc sống sẽ trở nên hỗn loạn

NẾU KHÔNG NỖ LỰC, CUỘC SỐNG SẼ TRỞ NÊN LỘN XỘN

Hãy tưởng tượng bạn có một bộ xếp hình và đổ hết tất cả mảnh ghép lên khung. Theo lý thuyết thì sẽ có một trường hợp tất cả mảnh ghép rơi đúng vào vị trí của nó tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. Nhưng trên thực thế thì điều này không bao giờ xảy ra cả. Đó là bởi vì tỷ lệ thất bại áp đảo. Chỉ có duy nhất một trạng thái để thành công và vô số trường hợp để các mảnh ghép nằm một cách ngẫu nhiên phá hỏng kết quả.

Tương tự như vậy, trong công việc nếu bạn không chủ tâm sắp xếp mọi thứ ngăn nắp thì chắc chắn chúng sẽ lộn xộn. Kế hoạch có vẻ hoàn hảo nhưng thực hiện không mấy trơn tru. Các dự án thường xuyên trễ deadline. Những công việc hàng ngày thường xuyên bị bỏ sót.

Tất cả những điều trên xảy đến một cách đương nhiên rằng quy luật chắc chắn của cuộc sống là sự “hỗn độn”. Luôn có những trường hợp vượt ra ngoài trật tự và tầm kiểm soát. Cuộc sống khó khăn. Cũng như Định luật Murphy khẳng định: “Điều gì có thể trở nên tồi tệ thì sẽ trở nên tồi tệ”, rằng không phải cuộc sống đang chống lại bạn mà đơn giản là tất cả rắc rối đến một cách hiển nhiên.

Cuộc sống bạn có vấn đề không phải là lỗi của bạn, đơn giản chỉ là quy luật hỗn đốn khiến mọi thứ diễn ra không như ý muốn. Nó cũng giống như trò chơi xác suất, chỉ có duy nhất một trạng thái “tốt” và vô vàn trạng thái “xấu”. Điều bạn có thể làm chính là chấp nhận rằng cuộc sống sẽ không bao giờ luôn êm đềm mà chắc chắn sẽ có rắc rối xảy đến không sớm thì muộn.

Sự lộn xộn là một xu hướng tự nhiên hoạt động nằm ngoài ý chí của bạn, của tôi. Quy luật tự nhiên là mọi thứ cấu trúc dần sẽ kém cấu trúc hơn và trở nên mất trật tự. Núi đá cao vút bị mưa gió mài mòn qua hàng trơn năm cũng trở nên thấp và tròn trịa hơn. Mọi thiết bị nếu cứ thế sử dụng mà không bảo trì thì chắc chắn là chúng sẽ hỏng hóc. Hay cơ thể con người nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ mắc bệnh, xuống cấp.

Để chống lại quy luật hỗn độn của cuộc sống, bạn phải bỏ công. Nếu muốn hoàn thành một bộ xếp hình, bạn phải tự tay tỉ mẩn đặt từng mảnh ghép đúng chỗ của nó. Nếu muốn máy tính hoạt động lâu dài thì cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì. Và nếu muốn duy trì cuộc sống hạnh phúc, bạn phải chăm lo cho sức khỏe và tinh thần mỗi ngày. Nếu vũ trụ có xu hướng trở nên hỗn độn, chính bạn phải là người đứng ra để duy trì tính trật tự và độ ổn định.

Tiêu tốn công sức để duy trì một cuộc sống là định luật tất yếu. Thế nhưng, điều cốt lõi này không phải ai cũng hiểu được. Những người đánh mất mối quan hệ qua thời gian là vì không cố gắng để giữ chúng. Những người ngày càng nghèo đi là vì không cố gắng kiếm tiền ngày này qua ngày khác. Và những người có cuộc sống tệ đi là vì bỏ mặc cuộc đời mình quá lâu. Không có cái gì tự tốt đẹp lên mà chính bạn là người phải luôn nỗ lực để giữ mọi thứ đi đúng quỹ đạo.

Để chống lại sự hỗn loạn, bạn phải thiết kế cuộc sống của chính mình. Nếu thấy Mạng xã hội là tác nhân khiến bản thân không tập trung làm việc, hãy tắt chúng đi. Nếu thấy cơ thể không đủ dẻo dai, hãy đi tập gym, tập yoga. Nếu cảm thấy thu nhập không đủ so với nhu cầu, bạn cần tìm thêm nguồn thu nhập mới và đầu tư nhiều thời gian hơn cho công việc. Về cơ bản, bạn là người chịu trách nhiệm cho chất lượng cuộc sống của chính mình.

Nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp, bản thân phải có khả năng tự kỷ luật. Theo tôi, tính kỷ luật có lẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một đời người.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là