Những bài học sâu sắc cần khắc cốt ghi tâm

NHỮNG BÀI HỌC SÂU SẮC CẦN KHẮC CỐT GHI TÂM

1/ Đôi khi, không cần phải cứ theo một nguyên tắc nào, mà là cứ rộng mở và giữa cho trải nghiệm ấy được tự nhiên. Nếu ta thấy rõ mọi việc như nó đang là, bất cứ đó là gì, thì đó đã là chánh niệm.

2/ Trong cuộc sống, việc học cái gì đó có thể có phương pháp, nhưng hành trình nhìn vào nội tại thì ngoài phương pháp, ta còn cần một cái nhìn mới. Cuộc sống trôi chảy vô thường, vì thế, sự tu học chẳng thể theo một khuôn mẫu nào.

3/ Vô thường nghĩa là sự việc bao giờ cũng sẽ lại là mới tinh khôi. Hôm qua ta có thể đau đớn tột cùng, nhưng hôm sau những muộn phiền lại vơi bớt. Có sinh rồi ắt có diệt.

4/ Lắng nghe thân tâm chính là một biểu hiện của sống trọn vẹn tỉnh thức trong giờ phút hiện tại.

5/ Ý thức được rằng, ta không cần phải thỏa mãn những mong cầu mới có hạnh phúc, là một sự tự do rất lớn.

6/ Khổ đau có thể chăm sóc được. Đôi khi, sống hiện diện với nỗi đau đã là tốt lắm rồi.

7/ Trên con đường tâm linh, chỗ dựa của biết bao chúng sinh đó là người Thầy dẫn dắt. Nhưng chính người thầy lại chỉ cho ta thấy rằng chỗ dựa của ta chính là TA chứ chẳng phải Thầy. Thầy giống như con thuyền giúp ta qua sông, nhưng qua tới nơi rồi thì đến thuyền cũng phải bỏ. – Như Hải

8/ Đầu tiên, ta cần nên thấy được sự khác biệt giữa một cái đau nơi thân, với lại phản ứng của tâm mình đối với cái đau ấy. Mặc dù thân và tâm có một liên hệ rất mật thiết với nhau, nhưng tâm ta không nhất thiết phải chịu cùng chung một số phần với lại thân. Khi thân ta có một cơn đau, tâm ta có thể lùi ra xa một chút. Thay vì bị lôi kéo vào, tâm ta có thể bước lui lại và quan sát nó. – Bhikkhu Bodhi

9/ “Bất cứ đó là một cảm thọ nào – trong quá khứ, hiện tại hay tương lai – tất cả những cảm thọ ấy đều không phải là của tôi, không phải là tôi, và không phải là cái ngã của tôi.”

10/ “Mỗi sự vật tự nó có một lối phát triển riêng. Khi ta đã cố hết sức mình rồi thì ta hãy để cho luật tự nhiên, nhân quả vận hành theo luật của nó. Ta bao giờ cũng phải cố gắng, tùy theo sức của mình, nhưng tuệ giác hay niềm vui đến với ta mau hay chậm, điều đó hoàn toàn không tùy thuộc vào mình.

Dương Xuân Phi

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là