Sao phải chờ

SAO PHẢI CHỜ?

Theo bạn, quả trứng hay con gà có trước? Cách bạn trả lời sẽ cho thấy tư duy của bạn. Dù câu trả lời là “quả trứng” hay “con gà”, nếu bạn đưa ra ngay lập tức mà không ngần ngại thì bạn là một người có tố chất thành công.

Trong công việc, sự nghiệp và cuộc sống, nhiều vấn đề không có đúng sai mà chỉ có hợp lý hay không hợp lý mà thôi. Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa là ba từ khóa lớn để mang đến thành công nhưng không có nghĩa là phải hội tụ đủ ba yếu tố thì mới hành động. Nhiều khi bạn có hai yếu tố nhưng thiếu mất cái thứ ba, khi thì chỉ có một yếu tố và cũng có lúc bạn không nhìn thấy bất cứ yếu tố nào. Nếu không nắm chắc phần thắng thì bạn có đánh không?

Sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công là người thành công biết lúc nào nên ra quyết định. Mặc dù chưa đạt được điều kiện thuận lợi nhất, nhưng nếu thấy được cơ hội thì họ không ngần ngại mà nắm lấy. Chúng ta có thể thấy một Thomas Cook thành lập công ty lữ hành vào năm 1841 khi mà cả thế giới còn chẳng có nhu cầu đi du lịch. Hay một Steve Jobs tung ra điện thoại cảm ứng iPhone để cạnh tranh với Nokia, ông hoàng điện thoại di động thời bấy giờ. Hay là Mark Zuckerberg tạo ra nguyên bản mạng xã hội Facebook trong thời kỳ Yahoo thịnh hành. Những con người thành công này thực hiện những cuộc cách mạng vô tiền khoán hậu thay đổi thế giới.

Thực tế là ngay cả những người thành đạt cũng không thể đoán được những điều mới mẻ họ làm sẽ mang lại thành quả. Chỉ đơn giản là họ thành thật với chính mình, biết hành động với trái tim nóng và cái đầu lạnh. Cũng như Elon Musk không biết chắc rằng dự án đưa người lên Sao Hỏa của mình có thành sự thật không nhưng ông vẫn cứ làm. Đơn giản là vì Musk hiểu rằng không thời điểm nào phù hợp hơn để làm điều gì đó ngoài “ngay bây giờ”.

Mặt khác, không ai có thể biết đâu là lúc thích hợp nhất để khởi sự. Một mặt, rất khó để định nghĩa thế nào là thích hợp nhất. Mặt khác, khách hàng, cạnh tranh, thị trường, con người là những phạm trù phức tạp mà ngay cả những nhà khoa học lỗi lạc nhất cũng khó mà nắm bắt được. Và vì không biết lúc thích hợp nhất, dự án bạn muốn làm xác suất thành công không phải 100%. Nếu vậy thì bạn vẫn làm chứ?

Nếu nói hành trình đi đến thành công là một ván cược thì cũng không sai. Thành công chính là đích đến, bạn cần phải vượt qua những thử thách trên đường và chọn được ngã rẽ đúng. Nếu vì chùn chân, mỏi gối mà không đi tiếp thì không bao giờ bạn đến được đích. Còn nếu gặp ngã rẻ mà sợ phải đưa ra quyết định thì kết quả cũng tương tự vậy.

Thậm chí đường đến thành công không phải con đường cố định và có xu hướng ngày càng khó đi hơn. Các yếu tố ngoại cảnh càng nhiều, con đường càng phức tạp, lộ trình càng dài và càng nhiều ngã rẽ. Mặt khác, tìm kiếm thành công không chỉ có bạn mà còn rất nhiều người khác. Nếu cứ mãi chần chừ, chắc chắn bạn sẽ bị đối thủ vượt mặt và độc chiếm lấy thành công cho riêng mình.

Vậy nên…

  • Đừng chờ có tiền mới làm, mà làm để có thêm nhiều tiền hơn.
  • Đừng chờ giỏi mới làm, mà là làm để cho giỏi lên.
  • Đừng chờ mọi người ủng hộ mới làm, mà là làm để có thêm nhiều người ủng hộ.
  • Đừng chờ điều kiện tốt mới làm, mà là làm để có điều kiện tốt hơn.
  • Đừng chờ chắc chắn thành công mới làm, mà là làm để chắc chắn thành công.

Chờ đợi không mang lại thành công. Chỉ có hành động dũng cảm và lý trí thì thành công mới mỉm cười với bạn.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là