Suy nghĩ đơn giản không giúp cuộc sống bạn đơn giản hơn

SUY NGHĨ ĐƠN GIẢN KHÔNG LÀM CHO CUỘC SỐNG ĐƠN GIẢN HƠN

Cuộc sống vốn dĩ là khó khăn. Đây là sự thật vĩ đại, và sự thật này vĩ đại là vì một khi bạn chấp nhận nó thì bạn sẽ vượt qua nó. Bởi vì một khi bạn đã chấp nhận thực tại cuộc sống thì những khó khăn mà nó mang lại sẽ không còn là vấn đề nữa.

Ai cũng cố tránh né và tránh nhận trách nhiệm về phía mình bằng cách để cho người khác, tổ chức khác hay một thánh nhân nào đó lãnh lấy trách nhiệm này. Nhưng như thế cũng có nghĩa là con người đã từ bỏ quyền làm chủ cuộc sống và trao sức mạnh vào tay kẻ khác.

Một khi đã chấp nhận được hai sự thật trên, bạn sẽ hiểu được rằng trừ phi có một chiến lược từ trước để đối phó với những khó khăn trong cuộc sống, cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ dễ dàng. YOLO – You live only once, sống hết mình cho thực tại, thỏa mãn những nhu cầu con người nhất có thể giúp bạn tạm quên đi những khó khăn trong cuộc sống đấy. Nhưng thực tế thì khó khăn vẫn còn đó chứ nó không đi đâu cả.

– Thời gian không chữa lành vết thương và cũng chẳng giúp bạn tìm ra câu trả lời.

– Xách ba lô lên và đi thì khi về cũng phải tiếp tục giải quyết mớ công việc hỗn độn.

– Mượn bờ vai người lạ tựa vào thì họ cũng chẳng giúp giải quyết được vấn đề của bạn.

– Đi du học ở một quốc gia khác thì không có nghĩa là bạn sẽ không còn gặp những vấn đề đã cũ nữa.

Và cũng chẳng có một bí kíp nào có thể giúp xoay chuyển cuộc sống của bạn sau vài tuần, vài ngày hay vài giờ chiêm nghiệm.

Sự thật thì cuộc sống đã, luôn và sẽ khó khăn. Do đó, nghịch lý bắt đầu xuất hiện ở đây đó là bạn cần phải suy nghĩ phức tạp lên, bắt đầu làm những việc khó khăn mà không phải ai cũng làm được để khiến cuộc sống đơn giản hơn.

Theo Bác sĩ Scott Peck, xu hướng mặc kệ các vấn đề chính là biểu hiện của tâm lý không muốn trì hoãn cảm giác dễ chịu của sự né tránh. Đối diện với một vấn đề nào đó vốn dĩ là một trải nghiệm không hề dễ chịu mà ở đó mỗi người đều phải đưa ra lựa chọn chịu đựng gian khổ hay thậm chí là đau đớn với mong ước có một tương lai tốt đẹp hơn. Và điều này đi lại đặc điểm tiến hóa của con người, vốn dĩ là loài mong muốn có được thành quả ngay lập tức chứ không phải trông chờ vào một tương lai mơ hồ.

Bạn không thể giải quyết vấn đề nếu không bất tay để thực sự giải quyết nó. Câu khẳng định này nghe có vẻ “có cũng như không” nhưng thật sự thì không phải ai cũng hiểu được điều đó. Đó là vì để làm được điều này, bạn cần phải nhận trách nhiệm về một vấn đề trước khi bắt tay vào giải quyết nó. Không ai có thể giải quyết vấn đề khi nói: “Đó không phải là chuyện của tôi” cả. Không thể giải quyết vấn đề bằng cách hi vọng một ai đó đứng ra để giải quyết hộ mình.

Hiện nay, có phong trào “Sống đơn giản cho đời thanh thản”. Ừ thì đây cũng là một ý tưởng hay để có thể giảm gánh nặng về tinh thần nhưng đôi khi lại không giúp ích cho hiện thực cuộc sống. Có những người luôn tuyên bố rằng họ muốn có một cuộc sống đơn giản và không làm một điều gì cả để thay đổi. bởi vì bản thân họ không muốn đương đầu với khó khăn. Nhiều người vẫn luôn xem bản thân là nạn nhân, thất bại của bản thân họ là do bị người khác hãm hại, do ý trời, do môi trường thay đổi… nhưng thực tế họ lại chính là nạn nhân của bản thân mình.

Về cơ bản, bất cứ ai cũng sẽ gặp những khó khăn sau:

– Khó khăn đầu tiên là xác định được mục tiêu mình muốn đạt được.

– Khó khăn thứ hai là dám nhìn trực diện và thẳng thắn bản thân đang gặp vấn đề nào đang cản trở con đường hướng đến mục tiêu của bản thân.

– Khó khăn thứ ba là tìm được cách giải quyết vấn đề đó.

– Khó khăn cuối cùng là thực sự bắt tay vào làm.

Như bạn thấy đấy, dù thực hiện rất tốt ba điều trên nhưng nếu không thực sự làm gì thì khó khăn nó vẫn ở đó. Nó sẽ là u nhọt không tự biến mất, ngược lại sẽ phát triển âm ỉ và tàn phá cuộc sống của bạn.

Và điều quan trọng nhất chính là biết cách chấp nhận cuộc đời vừa dài vừa khó khăn. Chỉ khi nào quen với nó rồi thì chính bản thân bạn sẽ thấy cuộc sống sẽ không còn khó khăn nữa.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là