Để theo đuổi cuộc sống không vội vàng

THEO ĐUỔI CUỘC SỐNG KHÔNG VỘI VÀNG

“Tạo hóa luôn ung dung, nhưng mọi thứ đều được hoàn thành.” – Lão Tử

Có bao giờ bạn tự nhìn lại và thấy cuộc sống mình quá vội vàng và tự hỏi làm cách nào để làm mọi việc với phong thái ung dung không? Có thể không cần vội vàng vẫn hoàn thành tốt mọi thứ không?

Sự ung dung như một tồn tại mâu thuẫn với thế giới hiện đại. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi thứ đều như trong một cuộc chạy đua. Mỗi người đều hối hả, cố hết sức mình để làm nhiều việc nhất có thể, để chứng minh là người có ích chứ không lười biếng. Nếu không bận rộn (hoặc tỏ vẻ bận rộn), nhiều người lo sợ sẽ bị người khác đánh giá là kẻ thất bại.

Mỗi ngày, mỗi người đều cố gắng cạnh tranh với nhau, cố gắng chứng tỏ mình là người bận rộn hơn. Một người được đánh giá là thành công khi anh ta luôn bận rộn với công việc và có hàng ngòn dự án để làm. Và trong cuộc đua này, người chiến thắng là kẻ có lịch làm việc điên rồ nhất, một lịch làm việc kín đến mức chắc chắn sẽ vắt kiệt sức lực của bất kỳ con người bình thường nào. Họ làm hết việc này đến việc khác với nguồn năng lượng có hạn, đốt năng lượng nhanh như một con chim ruồi chỉ vì nghĩ rằng bận rộn đồng nghĩa với thành công và người thành công phải là người hết mình vì công việc.

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng việc lao đi điên cuồng như thế là không đúng? Bạn đang được xã hội mặc định là phải bận rộn chứ nó không phải là thước đo của sự thành đạt. Trên thực tế, tốc độ là quan trọng nhưng không bằng những việc mà bạn tập trung làm.

Nếu bạn vội vàng mỗi ngày và bỏ lỡ cuộc sống của chính mình, có lẽ bạn đã chuyển động sai tốc độ. Thay vì bị cuốn theo vòng xoáy của xã hội sống vội, hãy quên đi nỗi ám ảnh với tốc độ, thay vào đó hãy bình tâm lại, không vội vàng để sống chậm và tận hưởng từng phút giây của cuộc sống. Vì đi đường nào cũng đến La Mã và đã làm thí ắt phải xong.

Để làm được điều này, bạn cần thay đổi từ chính nhận thức của bản thân, rằng nếu sống chậm hơn, bước đi thư thái, không vội vàng, gấp gáp thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn. Thay vì nhồi nhét làm quá nhiều việc nhưng việc nào làm cũng không tới, hãy tập buông bỏ để chậm hơn và tận hưởng từng khoảnh khắc một cách trọn vẹn.

Bài hát nghe hay hơn nếu chỉ lướt qua hay khi bạn tập trung tâm trí để cảm nhận giai điệu cùng từng lời nhạc?

Món ăn ngon khi bạn phải ăn vội ăn vàng để nhanh chóng quay trở về làm việc hay là khi được ăn chậm rãi để đầu lưỡi có thể cảm nhận từng hương vị tinh tế, đậm đà.

Cuốn sách hay hơn khi đọc vội vã, ngấu nghiến hay là lúc bạn thật sự dành thời gian để đọc, nghiền ngẫm và đắm chìm trong con chữ?

Công việc hiệu quả hơn khi cố gắng mỗi ngày làm hết 10 việc nhưng không việc nào hoàn thành hay chỉ tập trung vào 3 công việc thật sự quan trọng nhất?

Gặp gỡ, trò chuyện cùng một người sẽ thú vị hơn khi trong buổi hẹn có nhiều tin nhắn, email làm phiền hay khi bạn thật sự có thể dành hết tâm trí tập trung cho người đó?

Rõ ràng là cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều khi bạn chuyển động chậm đi, cũng như khi lái một chiếc mô tô thì thứ duy nhất bạn cảm nhận được đó là tốc độ còn khi lái xe đạp thì có thể nhận thấy những cửa hiệu hai bên đường, dòng người tất bật, những bảng hiệu neon rực rỡ và nhiều thứ khác. Sống chậm lại chính là đang cho bản thân cơ hội để tận hưởng cuộc sống và cảm nhận nhiều hơn. Đó là lý do đơn giản nhất để sống chậm lại.

Nếu nhận thấy bản thân đang mắc kẹt trong nhịp sống vội vã, sao bạn không thể thay đổi nhận thức của chính mình? Hãy thừa nhận rằng cuộc sống sẽ thú vị hơn khi tận hưởng và công việc hiệu quả hơn khi tập trung. sau đó lần lượt thử những điều sau:

– Làm ít đi.

– Bớt các cuộc họp

– Tập ngắt kết nối.

– Làm quen với trạng thái không-làm-gì-cả.

– Nhận ra chân lý rằng một số việc không cần hoàn thành cũng chẳng sao.

– Bắt đầu loại bỏ những việc không cần thiết.

– Tập chú tâm.

– Từ từ loại bỏ các cam kết.

Hãy thử những điều trên, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống tốt hơn nếu không cần phải vội vàng.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là