Thích nghi trong bối cảnh đại dịch Covid-19

THÍCH NGHI TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH COVID-19

Dịch bệnh Covid-19 được xem là một trong những “Thiên nga đen” của thế kỷ 21. Dịch bệnh tác động không chỉ đến kinh tế mà còn thay đổi nền tảng xã hội cũng như cách chúng ta giao tiếp và cách làm việc. Nếu kéo dài, dịch bệnh sẽ kéo toàn bộ nền kinh tế thế giới đi xuống, khiến nhiều người mất việc và việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đây là lúc bạn cần thay đổi để có thể tồn tại trong một kỷ nguyên mới.

Sức mạnh của con người vốn dĩ không phải thể chất mạnh mẽ hay khả năng tư duy nhạy bén, mà là khả năng tự thay đổi. Không như tất cả giống loài còn lại trên Trái Đất, con người có khả năng thay đổi mạnh mẽ để có thể thích nghi tốt hơn khi môi trường sống thay đổi. Dịch bệnh Covid-19 cũng chính là dầu hiệu cho thấy đây là lúc bạn cũng nên có sự thay đổi nếu không muốn bị đào thải.

#1 LÙI MỘT BƯỚC ĐỂ XÂY DỰNG NỀN TẢNG


Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ mong muốn công ty luôn có lợi nhuận mỗi tháng. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc kinh doanh thuận lợi là điều bt61 khả thi với một số ngành. Đây là thách thức vì doanh nghiệp nào cũng cần dòng tiền đổ vào để có thể tồn tại. Và đây cũng là cơ hội để bạn xây dựng nền tảng công ty vững chắc hơn.

Hơn 90% doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng tháng chỉ lo bán hàng mà chưa có thời gian xây dựng văn hóa công ty, bộ quy trình hay thậm chí là không có phòng kế toán. Đây là lúc tốt nhất để dành thời gian bồi đắp cho nền tảng thiếu vững chắc. Đôi khi, nghỉ một nhịp, lùi một bước có thể giúp cho bạn tiến ba bước sau khi dịch đi qua.

#2 TIẾP CẬN CÁCH LÀM VIỆC MỚI


Làm việc từ xa không phải là một xu hướng quá mới. Thực tế là các công ty đa quốc gia đều trang bị cho nhân viên của mình công cụ và kỹ năng để có thể làm việc từ xa. Tuy nhiên, trước đây các doanh nghiệp vẫn làm việc theo kiểu truyền thống quá lâu, do đó chưa quen với hình thức này. Đây là thời điểm thích hợp để xây dựng quy trình làm việc từ xa hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc teleworking như: Viber, WhatsApp, Telegram, wechat, Zalo, messenger, Line… Những công cụ hỗ trợ quản lý dự án như Trello và công cự họp online như Zoom, Hangout hay Skype. Nhìn chung thì nếu tổ chức tốt thì điều gì bạn làm offline được thì cũng làm online được.

#3 RÈN LUYỆN KỸ NĂNG QUẢN LÝ BẢN THÂN

Một trong những vấn đề khi làm việc từ xa thời dịch đó là nhân viên mất động lực làm việc. Lúc này, điều quan trọng nhất để duy trì công việc trơn tru chính là khả năng tự quản lý và tạo động lực bản thân. Nhân viên không còn cấp trên ngày ngày ngồi cạnh để nhắc việc nữa thì tinh thần tự giác phải được nâng cao.

Hiệu quả công việc được đánh giá theo target, theo KPIs và cần được thể hiện rõ ràng. Mỗi thành viên trong công ty cần nắm rõ công việc, nhiệm vụ và hoàn thành dự án trước thời hạn được định ra.

#4 DÀNH THỜI GIAN ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Trong giai đoạn cách ly xã hội, mọi hoạt động đều đình trệ. Ai cũng không có hoặc có rất ít lý do để di chuyển bên ngoài. Đây là một cơ hội vì bạn sẽ có thêm nhiều thời gian dành cho bản thân. Dù là người làm công hay chủ doanh nghiệp thì việc nâng cấp bản thân cũng đều rất quan trọng, giúp tăng vị thế của bạn trên thị trường lao động. Và bạn sẽ không còn lý do viện cớ bận bịu mà trì hoãn việc học hỏi để cải thiện chính mình. Hãy học bất cứ điều gì cần thiết, các kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý công việc, quản lý thời gian, các kiến thức công nghệ, đồng thời phát triển công cụ hỗ trợ công việc để chuẩn bị tốt nhất cho chính mình và cho doanh nghiệp khi bước vào thời kỳ hậu Covid-19.

Mỗi biến cố đều có hai mặt, thách thức và thời cơ. Nếu chỉ mãi nhìn vào những khó khăn, thách thức, bạn sẽ chùn bước và không thể tiến tới. Thay vào đó, hãy nhìn vào mặt tốt của nó để tìm kiếm cơ hội và trở thành người thành công.

DƯƠNG XUÂN PHI

Ý kiến của mình là