Tiền

TIỀN

Tôi biết đối với nhiều người TIỀN là một chủ đề nhạy cảm. Cuộc tranh luận về việc: “Tiền có mang lại hạnh phúc hay không?” đã kéo dài từ rất lâu nhưng vẫn chưa ngã ngũ. Nhưng sự thật là không thể chối cãi được vai trò của tiền trong cuộc sống, nhất là đối với những ai đang sống trong thế giới văn minh.

Tiền có thể không mua được tình cảm. Tuy nhiên, những người thu nhập 5 triệu/tháng và thu nhập 20 triệu/tháng chắc chắn có những trải nghiệm tình yêu khác nhau. Đàn ông thu nhập 5 triệu cưới vợ thu nhập 20 triệu chắc chắn sẽ cũng cảm thấy tự ti, dù ít hay nhiều. Đàn ông thu nhập 20 triệu lấy vợ thu nhập 5 triệu thì người đàn ông sẽ gánh vác quá nhiều thứ trong gia đình, trong thâm tâm có thể bắt đầu nghĩ rằng người kia không xứng với mình.

Thu nhập có thể ảnh hưởng đến tiêu chí chọn bạn đời. Hầu bao càng rủng rỉnh, bạn càng tự tin và thu hút hơn. Ngược lại, nếu thu nhập ít, bạn rất dễ nhượng bộ. Bạn thích ăn tôm hùm nhưng chỉ mua tôm sú. Bạn thích uống cocktail nhưng chỉ dám gọi nước lọc. Bạn có thể thích rất nhiều thứ, nhưng khi nghĩ đến số tiền cần chi, bạn không mua chúng nữa.

Sự thật là chỉ những người không có tiền mới tự an ủi chính mình rằng dù tiền ít nhưng hạnh phúc là được. Người giàu thì không tự huyễn hoặc mình bằng những ảo tưởng đấy. Nếu không hài lòng với cuộc sống hiện tại mà vẫn chưa muốn lập gia đình thì hãy cố kiếm tiền đi. Tiền là thứ duy nhất có thể thay đổi mọi thứ bạn đang có bây giờ.

Phải cố gắng từng ngày. Mỗi khi thu nhập tăng thê dù chỉ một chút cũng mang đến động lực. Rồi sau khi kiếm ra tiền, hãy học cái mới. Đa phần những vị trí có mức thu nhập hấp dẫn đều đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Do đó, phải cố học thì mới đủ sức để giành lấy vị trí ấy. và khi thu nhập khác đi, cách nhìn đời cũng khác đi, các mối quan hệ cũng thay đổi.

Việc tăng thêm một bậc trong nấc thang thu nhập cũng như việc lột xác để trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn. Đây là quá trình gian nan, đối với nhiều người thực sự rất đau, rất khổ. Bạn phải hi sinh rất nhiều thứ:những thú vui giải trí, bạn bè đi chơi mỗi tuần, thời gian để khám phá những điều khác ngoài công việc… nhưng lột xác là điều tất yếu cần xảy ra. Nếu bạn không lột xác, cuộc đời cũng chẳng để bạn yên.

Bạn bị công ty sa thải chỉ là chuyện vặt. Bạn để cuộc đời sa thải mới là chuyện lớn. Tiền bạc thay đổi con người, chỉ khi dấn thân vì tiền, bạn mới hiểu được điều ấy. Tiền dạy bạn không thỏa hiệp và thúc ép bản thân cố gắng nhiều hơn nữa. Tiền dạy bạn cách sàng lọc các mối quan hệ, đối xử tốt hơn với người quan trọng và biết cách buông bỏ những mối quan hệ không cần thiết. Tiền dạy bạn cách sử dụng thời gian hợp lý, có những chuyện không cần tự nhúng tay làm mà nên thuê người giỏi hơn hoặc phù hợp hơn để làm.

Bên cạnh theo đuổi sự nghiệp, có rất nhiều cách để kiếm tiền: thừa kế từ cha mẹ, trúng số, lấy chồng/vợ giàu, cờ bạc, buôn lậu… Có những người sẽ nói rằng: “Lấy chồng giàu là sướng nhất. Không cần làm gì cả mà vẫn được chu cấp mỗi ngày.” Nhưng những thứ dễ dàng như thế có bao giờ bền lâu? Nếu chỉ trông chờ ân huệ từ người khác thì sẽ có ngày người đó sẽ không cho bạn thứ bạn muốn nữa. Chỉ khi bỏ mồ hôi, công sức, nước mắt để giành được thứ mình muốn, bạn mới biết cách làm thế nào nào để luôn giữ nó bên mình.

Nếu ví con người là người làm thuê thì cuộc đời đích thị là một ông chủ tàn nhẫn luôn sẵn sàng ký quyết định sa thải những ai không vừa ý. Có người nhìn thấy nhưng nghĩ ông chủ chỉ đùa thôi nên cũng kệ. Có người thì sợ hãi và luôn cố gắng để chiều lòng ông chủ. Có người bình tĩnh tìm ngay công việc mới để làm. Con người về bản chất là lười biếng, cho nên bạn chỉ cần cố gắng một chút là đã vượt qua cơ số người rồi.

Có nhiều người ngoài kia từng ngày, từng giờ vẫn luôn thúc ép bản thân kiếm tiền. Đới với họ, tiền là thứ duy nhất có thể giúp họ có đủ sự tự tin và cảm thấy xứng đáng. Chỉ khi có tiền, họ mới làm tròn bổn phận người con. Chỉ khi có tiền, họ mới tự tin kết hôn. chỉ khi có tiền, họ mới có thể bình tĩnh sống. Chỉ khi có tiền, họ mới có cơ hội tận hưởng những hạnh phúc trong cuộc sống. Mọi thứ trong cuộc sống đều thực sự đắt đỏ, chỉ khi đủ tiền bạn mới có được thứ mình muốn.

Vậy nên, nếu còn trẻ mà không biết mình nên cố gắng vì cái gì thì hãy cố gắng vì tiền đi. Hãy cứ lo kiếm tiền đi đã, rồi bạn sẽ có: một cuộc hôn nhân viêm mãn, một gia đình hạnh phúc và một cuộc đời đáng sống.

DƯƠNG XUÂN PHI

Hãy comment ý kiến của bạn và share bài viết để giúp đỡ nhiều người xung quanh bạn tích cực hơn trong cuộc sống và đó cũng là cách cám ơn để tôi viết nhiều bài hay hơn để các bạn đọc nhé.

Ý kiến của mình là