Vì sao cần tự nhận thức về bản thân

VÌ SAO CẦN TỰ NHẬN THỨC VỀ BẢN THÂN?

Có rất nhiều bạn mong muốn học những kỹ năng như quản lý đội nhóm, quản lý dự án hay đọc vị người khác. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi thì không nhiều người quay về bên trong để tìm hiểu về chính bản thân mình.

Khả năng tự nhận thức là vũ khí mạnh mẽ hơn bạn nghĩ. Trước khi biết những thứ khác, bạn cần biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu, mong muốn, động lực, đức tin và đạo đức cá nhân của bạn là gì. Bạn cần có khả năng tự xem xét nội tâm, gắn kết cảm xúc và tự hiểu chính mình. Đây là điều quan trọng mà đa số mọi người đều phớt lờ nó đi.

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói có lẽ bạn đã nghe rất nhiều lần. Và có lẽ ai cũng nghĩ rằng mình hiểu rõ bản thân mình. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sâu hơn, bạn sẽ ngạc nhiên về những điều mới mẻ phát hiện được. Cuộc sống là một hành trình dài để khám phá, và bạn cũng có thể bắt đầu khám phá và tự nhận thức về bản thân mình.

Sau đây là lý do vì sao bạn cần khả năng tự nhận thức đến vậy:

#1 TỰ CẢI THIỆN

Bạn sẽ có cơ hội sửa đổi nếu phát hiện thiếu sót của bản thân. Ngược lại, nếu không thấy mình sai thì không lý do gì phải thay đổi. Tự cải thiện và tốt hơn từng ngày chính là mục đích chính của việc xem xét nội tâm.

Bạn cần phải tự kiểm điểm chính mình để biết và hiểu về những điểm yếu, những sai sót và thất bại của chính mình. Và một khi đã biết được vấn đề, bạn sẽ tìm ra được giải pháp để giải quyết chúng và để tiến bộ hơn.

#2 XÁC LẬP DANH TÍNH VÀ CÁ TÍNH CỦA BẠN

Có rất nhiều người sống cả một đời nhưng không chắc chắn về mục đích sống của mình. Họ không biết mình muốn gì, cần gì chứ đừng nói đến việc xác lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Họ để bản thân mắc kẹt trong những do dự, chần chừ và kết quả là lối sống buông thả không lối thoát.

Nếu biết được mình là ai và xác định rõ ràng danh tính của mình, bạn sẽ tự tin khi đưa ra những quyết định quan trọng. Bạn sẽ không còn hối hận về những hành động mình đã làm và về những mối quan hệ đã qua nữa. Bạn sẽ vượt qua được nỗi sợ của mình, bước ra “vùng an toàn” và cho phép bản thân thay đổi vì hiểu được chính mình cần cải thiện điều gì. Cuối cùng, bạn sẽ có thể thỏa mãn và tận hưởng sự độc đáo của chính mình.

#3 THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Khả năng tự nhận thức chính là “chìa khóa” để bạn làm chủ cuộc sống của chính mình. Bạn biết chính xác mình muốn gì và mình cần gì nên có khả năng theo đuổi những mục tiêu có ý nghĩa. Sự tự nhận thức chính là “kim chỉ nam” sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng. Và vị bạn hiểu được cảm xúc của mình, bạn sẽ kiểm soát được nó và có thể tập trung suy nghĩ vào những điều quan trọng. Và sau khi đã thiết lập được mục tiêu, bạn sẽ có thể nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

#4 TÌM KIẾM CÁC MỐI QUAN HỆ HÀI HÒA

Con người vốn dĩ sống cảm tính. Chỉ cần lơ là, bạn sẽ đánh mất quyền kiểm soát và để cho những cảm xúc kiểm soát chính mình. Những ai dễ bị biến động và rối loạn cảm xúc thường gặp rất nhiều vấn đề trong các mối quan hệ, dù là quan hệ cá nhân hay trong công việc.

Nếu có thể kiểm soát cảm xúc, bạn đồng thời có thể kiểm soát các mối quan hệ. Một người hiểu được bản thân mình sẽ hiểu được các món quan hệ. Họ có khả năng thích nghi với môi trường nơi cần sự giao tiếp với những người khác.

Khả năng tự nhận thức đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo và nên là năng lực “cốt lõi” của một nhà lãnh đạo. Bởi vì nó giúp họ tự tin và sẵn sàng tin tưởng vào người khác hơn.

DƯƠNG XUÂN PHI

Ý kiến của mình là