VÌ SAO TÌNH YÊU MÙ QUÁNG VÀ CẦN LÝ TRÍ DẪN ĐƯỜNG?

Tình yêu hạnh phúc là khi ta cảm nhận được chính mình trong chính người mà ta yêu – một tâm hồn đẹp và trong sáng, người đáp ứng nhu cầu tình cảm của ta, hiểu nỗi buồn của ta, và tiếp sức cho ta vượt qua thử thách khó khăn trong cuộc sống. Yêu là để cho hai cá thể tự do trong tình yêu đó. Và để tìm được người phù hợp với mình, ta phải để bản năng dẫn dắt chứ không phải chế ngự nó bằng những phân tích tâm lý, suy ngẫm hay xem xét tiền bạc, địa vị hay xuất thân của đối phương. Thế nhưng, yêu đương ngày nay vẫn thường đi kèm với yêu cầu và để lý giải cho việc tại sao con tim cần lý trí dẫn đường, bạn và tôi hãy cùng nhau đọc một mẩu chuyện thú vị như sau:

“Ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, đức hạnh và những thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản.

Một ngày nọ, đức hạnh và thói xấu tập trung lại và bàn về một trò chơi nào đó. Thông Minh đề xuất: “Chúng ta cùng chơi trò trốn tìm nào!”. Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu trò chơi.
Lý Trí la lớn: “Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé!”.

Lý Trí đứng tựa vào một gốc cổ thụ và bắt đầu đếm: “Một, hai, ba…”

Đức Hạnh và Thói Xấu cuống cuồng đi tìm chỗ để nấp. Dịu Dàng nấp sau mặt trăng. Phản Bội nấp sau những vườn bắp cải. Yêu Mến cuộn tròn giữa những đám mây. Nồng Nàn trốn ngay giữa trung tâm của trái đất. Nói Dối giấu mình phía sau của tảng đá nằm bên dưới của một hồ lớn. Tham Lam trốn trong một bao tải… Và Lý Trí đã đếm đến bảy mươi… tám mươi… chín mươi.

Lúc này, tất cả đều tìm được một chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình Yêu. Tình Yêu không thể tìm cho mình một chỗ để trốn. Và đó cũng lý giải vì sao thật khó khăn để che giấu Tình Yêu trong trái tim mình. Khi Lý Trí đếm tới một trăm, Tình Yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị những gai nhọn đâm. Tình Yêu cố nén đau mà không lên tiếng nhưng lại được tận hưởng hương thơm quyến rũ của từng đóa hồng…

Lý Trí bắt đầu tìm kiếm. Lười Biếng được tìm thấy đầu tiên bởi vì Lười Biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt. Sau đó lần lượt Dịu Dàng, Nói Dối, Nồng Nàn, Yêu Mến… cũng được tìm thấy, chỉ trừ Tình Yêu.

Ghen ghét với Tình Yêu, Ghen Tỵ đã thì thầm vào tai của Lý Trí: “Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình Yêu đấy”. Lý Trí bước đến gần và tìm kiếm. Lý Trí đã xới tung cả bụi hoa mà chẳng thấy bạn mình đâu bèn sử dụng một cành cây để tìm kiếm và dừng lại khi trái tim của Lý Trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu. Tình Yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Trong lúc tìm kiếm, Lý Trí đã làm hỏng đôi mắt của Tình Yêu. Lý Trí khóc thét lên: “Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây? Tôi đã làm cho bạn mù. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ? “

Tình Yêu nói: “Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Bây giờ nếu bạn muốn giúp tôi, hãy làm người dẫn đường cho tôi”. Và đó là lý do vì sao Tình Yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý Trí”.

Khi yêu, con người thường phóng chiếu cho người yêu lắm cái hoàn hảo, dù bằng chứng cho sự hoàn hảo ấy thật sự ít. Tình yêu thì mù quáng, lúc này, lý trí cần xuất hiện để dẫn đường.

Bill Gates từng chia sẻ: “Chọn bạn đời còn quan trọng hơn chọn nghề”. Nhưng ý của ông cũng hàm nghĩa tình cảm ấy phải xảy đến một cách tự nhiên, không ràng buộc, và hai người cùng theo đuổi một giá trị chung. Cũng giống như cựu Tổng thống Mỹ Obama và vợ – Michelle Obama, họ đồng điệu với nhau và sống hạnh phúc với nhau vì cùng gầy dựng một giá trị, cùng cố gắng và nỗ lực thực hiện. Lúc này, người bạn đời hay người bạn yêu cũng là một người bạn, là tri âm, tri kỷ đặc biệt trong đời.

Để lựa chọn người yêu một cách khôn ngoan, ta cần loại bỏ mong muốn cảm thấy quen thuộc tiêu cực hoặc nỗi sợ hãi gây ra bởi tổn thương trong quá khứ vốn có thể len lỏi vào trong cảm xúc của ta khi ta ở cạnh ai đó.

Hãy xem xét lại các mối quan hệ tình cảm trước kia của mình, bạn sẽ thấy rằng không phải ai bạn cũng thích. Hiểu được quá khứ, bạn sẽ hiểu được bản chất của những quan điểm đã có từ trước của mình: những mối liên hệ mà bạn đã hình thành – theo cách hoàn toàn có thể hiểu được – từ một hoặc rất nhiều trải nghiệm. Bạn đã vô thức biến những quan điểm này thành những luật lệ nghiêm ngặt trong các mối quan hệ.
Trong bộ phim tài liệu năm 2017 của HBO, Warren Buffett nói rằng vụ “đầu tư lớn nhất của ông là chọn bạn đời”. Ông chia sẻ cuộc đời mình có hai bước ngoặt lớn: “Một là khi tôi chào đời, và một khi tôi gặp Susie (tên gọi thân mật của bà Susan). Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không có cô ấy”. Trả lời Forbes, ông cho biết bà Susan đã dạy ông rất nhiều về đầu tư. Bà cũng chính là người dạy ông cách mở lòng với thế giới bên ngoài hơn. “Tôi từng là người rất dễ mất cân bằng. Cho tới khi bà ấy xuất hiện, Susan đã nuôi dưỡng tôi và thay đổi tôi”, ông nói.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn đời có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ thành công của bạn. Theo một nghiên cứu được công bố bởi các nhà tâm lý học từ Đại học Carnegie Mellon, những người có vợ hoặc chồng hỗ trợ có nhiều khả năng thành công cao hơn.

Chẳng hạn, một nghiên cứu khác từ Đại học Washington ở St. Louis cho biết nếu có bạn đời thấu hiểu, chia sẻ, có thể tăng lương của bạn thêm 4.000 đôla mỗi năm và tăng cơ hội thăng tiến.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là