Vượt qua giới hạn và tự đặt giới hạn

VƯỢT QUA GIỚI HẠN VÀ TỰ ĐẶT GIỚI HẠN

“Giới hạn sinh ra là để phá bỏ.” Câu này vừa đúng cũng vừa sai. Đúng là chúng ta nên phá bỏ những giới hạn mà người khác, môi trường, xã hội đặt lên bản thân. Nhưng chúng ta cũng phải tự đặt ra cho mình những giới hạn và nguyên tắc để bảo vệ chính bản thân mình. Chúng là hai mặt của đồng tiền, tồn tại song song, quan hệ biện chứng và không đối lập nhau.

#1 VƯỢT QUA GIỚI HẠN BẢN TH N

Cũng giống nhộng phá kén hóa thành bướm, chúng ta sẽ trưởng thành hơn phần nhiều là do vượt qua những giới hạn để tiến gần hơn đến giấc mơ của mình. Giữ trong lòng một bầu nhiệt huyết cháy bỏng, ta như người lữ hành bước đi trên sa mạc tiến ngày càng gần hơn đến ốc đảo. Ốc đảo, thứ ta có được nhờ sự cố gắng ấy không hẳn là điều mà ban đầu ta muốn mà chính là những cột mốc đánh dấu giới hạn mà bản thân vượt qua.

Ta sinh ra là một đứa trẻ, những ngày nằm nôi chỉ đối diện với thế giới bằng tiếng khóc, tiếng cười. Khi vào độ tuổi trưởng thành, ta không được người khác cưng chiều, o bế nữa mà phải tự mình tập làm quen với những vấp ngã. Bước đi và vấp ngã, có lẽ nhiều người cũng đã để cho đôi mắt cay xè vì những giọt nước mắt.

Thế nhưng đâu thể dùng lại. Những điều chưa làm được hôm nay lại trở thành động lực để phấn đấu cho ngày mai. Ngày mai chính là lúc để chúng ta bứt phá và vượt qua ngày hôm nay. Đó là một sự thật tuyệt vời khi mà chúng ta vượt qua cột mốc thì sẽ nhận ra rằng thành công không hẳn là vượt qua vô vàn áp lực mà là chỉ cần vượt qua giới hạn bản thân từng ngày.

“Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa quét lá đa.” là một câu nói chứa đầy nỗi buồn. Những điều bất công trong cuộc sống tồn tại như là một giới hạn xã hội và môi trường đặt lên bản thân. Nhưng vẫn có số ít người xuất phát từ bùn lầy và chuyển mình để tạo nên kỳ tích. Họ làm được như thế là do biết vượt qua những giới hạn, phá bỏ lớp kén bên ngoài để lớn lên.

#2 TỰ ĐẶT RA GIỚI HẠN VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC

Những nguyên tắc sống được hình thành từ quá trình tích lũy kinh nghiệm sống. Nguyên tắc sống của bản thân được tạo nên từ những trải nghiệm, tích lũy kiến thức của bản thân hoặc do những người “thầy” truyền dạy. Nguyên tắc sống của xã hội được cộng đồng tích lũy qua nhiều thế hệ nhằm mục đích giúp hoàn thiện sinh hoạt chung của cộng đồng. Bản thân tôi khuyến khích việc bứt phá giới hạn khả năng của bản thân nhưng không nên phá vỡ nguyên tắc sống.

Nguyên tắc sống ở cấp cao nhất có thể nói đến pháp luật. Đây là thứ để duy trì trật tự xã hội, giúp xã hội công bằng, văn minh và đáng sống hơn. Sống và làm việc theo pháp luật là điều mà mỗi chúng ta đều cần phải ghi nhớ, cần phải tuân thủ để giữ bản thân được minh triết và không sa ngã. Lấy ví dụ, pháp luật cấm các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng ma túy, nếu thực hiện những hành vi này thì cũng có thể xem là một kiểu phá vỡ giới hạn nhưng hậu quả để lại thì vô cùng nặng nề.

Nguyên tắc sống ở cấp thấp hơn đó là tiêu chuẩn cộng đồng. Những người khách du lịch gặp biến cố như bị cướp giật chẳng hạn thì không có luật lệ nào buộc bạn phải trợ giúp họ cả. Việc giúp khách du lịch bắt tên cướp hay chỉ đơn giản là trình báo cơ quan chức năng thuộc về phạm trù đạo đức và bạn có quyền lựa chọn mình có tuân theo hay không. Tuy nhiên, nếu có thể thì hãy giúp họ không phải bởi vì sẽ được trả ơn nhưng chỉ đơn giản là bạn sẽ tìm thấy cảm giác an yên và thấy mình là một người nhân văn.

Và cuối cùng là những nguyên tắc của bản thân. Đây cũng là một kiểu giới hạn của bản thân về những điều không nên làm. Đây là điều mà mỗi người cần có, bởi vì nhiều khi việc quyết định không làm một việc gì đó giúp giữ bạn tránh xa những nguy hiểm. Như tôi có biết một bạn vì lòng tham mà phá vỡ nguyên tắc làm việc với khách hàng nhất định phải có hợp đồng rõ ràng. Bạn chấp nhận việc thỏa thuận miệng để thực hiện dự án vì cho rằng nếu mình không làm thế thì không có được cái “gật đầu” của khách. Và kết quả là dự án thì hoàn thành mà tiền công nợ thì khách không trả.

Như vậy có thể thấy rằng giới hạn tồn tại là có nguyên nhân của nó. Không thể nói rằng việc vượt qua giới hạn là đúng hay sai mà là phù hợp hay không phù hợp. Có lúc bạn sẽ cần vượt qua giới hạn để phát triển bản thân, cũng có lúc bạn cần giữ mình nằm trong giới hạn để được an toàn.

DƯƠNG XUÂN PHI

#duongxuanphi

Ý kiến của mình là